Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Glucosamine và những điều nên biết

2:50 PM | 23/07/2015

Nếu bạn đang dùng glucosamine hay bạn đang xem xét việc dùng thử glucosamine thì có những điều bạn cần biết về hợp chất và sản phẩm chứa hợp chất này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tìm thấy trong cơ thể người, cần để sản xuất glycosaminoglycan, được dùng trong quá trình hình thành hoặc sửa chữa sụn và các mô khác trong cơ thể.

Glucosamine được xem như là một chất bổ sung dinh dưỡng khi các bác sĩ kê toa cho bệnh nhân. Sự sản xuất glucosamine của cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi.

Tác dụng của Glucosamine

Có nhiều bằng chứng khả quan cho thấy Glucosamine có thể làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm tiến trình của bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu trên báo Archives of Internal Medicine theo dõi những người bị viêm khớp trong vòng 3 năm. Họ cho 202 người với các triệu chứng viêm khớp từ nhẹ đến trung bình uống 1.500 mg Glucosamine sulfate mỗi ngày hoặc sử dụng Placebo. Sau khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng Glucosamine làm chậm tiến trình của viêm khớp hơn so với nhóm kia, đồng thời cũng cải thiện đáng kể các triệu chứng đau và khó cử động.

Các nhà khoa học lý giải rằng: ở những người bị viêm khớp, các sụn trở nên cứng và mất độ đàn hồi, làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn, dẫn đến đau, sưng, khó cử động. Nhờ khả năng tái tạo và sửa chữa sụn khớp, Glucosamine được xem là hợp chất cần thiết cho bệnh nhân viêm khớp và được sử dụng rộng rãi trong nhiều bệnh thuộc về cơ xương khớp.

Cùng Bách Khoa Sức Khỏe lưu ý khi sử dụng Glucosamine

- Nhiều tác dụng phụ của Glucosamine đang còn gây tranh cãi nên trước khi dùng Glucosamine, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

- Glucosamine thường kèm theo những tác dụng phụ như: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, buồn ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời,... Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim.

- Glucosamine tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân rối loạn chảy máu hoặc đang uống thuốc làm loãng máu.

- Glucosamine được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong thời gian mang thai và cho con bú.

- Glucosamine thường kết hợp với Chondrotin Sulfate, một hợp chất hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và có thể ngăn ngừa sự phá hủy sụn bởi các enzyme.

- Bách Khoa Sức Khỏe khuyên bạn nên mua Glucosamine của những thương hiệu lớn, uy tín bởi ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay phần lớn chưa được quản lý chặt chẽ. Các sản phẩm chứa Glucosamine, với nhiều tác dụng phụ, nên được dùng với định mức rõ ràng. Bệnh nhân có các vấn đề về xương khớp có thể dùng sản phẩm pms-FlexoMAX của Imexpharm liên doanh kỹ thuật với PharmaSciene Inc., Canada theo các quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt. Sản phẩm có chứa Glucosamine kết hợp với “bạn thân” Chondroitin Sulfate, cùng nhiều thành phần tự nhiên quý giá. Với liều lượng Glucosamine hợp lý được phân mức dành riêng cho đối tượng gặp các vấn đề về xương khớp, pms-FlexoMAX không đem lại tác dụng phụ, giúp bạn không còn e dè như khi dùng các các phẩm hỗ trợ chứa Glucosamine khác.

Thanh Vy

Đầu trang
toi muon thanh lap cong ty