Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Xử lý chứng đau vai gáy

11:17 AM | 14/01/2016

Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh có thể xuất hiện đột ngột gây hạn chế vận động cổ và thậm chí là không thể thực hiện được các động tác cơ bản.

Đau vai gáy là chứng bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh có thể xuất hiện đột ngột gây hạn chế vận động cổ và thậm chí là không thể thực hiện được các động tác cơ bản. Nếu bị đau vai gáy cấp tính bạn, có vài điều bạn nên làm để kiểm soát cơn đau và nhanh chóng trở lại hoạt động như bình thường.

1. Bình tĩnh xử lý

Khi bị đau vai gáy, bạn có thể rất sợ khi thấy vận động đầu và cổ gây đau chói, nhưng thường thì đau sẽ hết trong vòng vài ngày.

Đôi khi những vấn đề nghiêm trọng như vi-rút hoặc khối u có thể gây đau vai gáy, nhưng những tổn thương nguy hiểm rất hiếm khi xảy ra. Nhiều khả năng nhất tình trạng đau vai gáy là do vấn đề liên quan với đĩa đệm, khớp hoặc cơ ở cổ và không khó điều trị.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau 2 tuần và không cải thiện dù đã chỉnh lại vận động và tư thế, thì bạn nên đi kiểm tra để loại trừ những vấn đề nghiêm trọng.

2. Bắt đầu các bài tập vận động nhẹ nhàng

Khi vai gáy bị đau đột ngột, lúc đầu bạn có thể không muốn vận động cổ, nhưng các bài tập vận động nhẹ nhàng thường là tốt nhất để giúp bạn bắt đầu phục hồi.

Các bài tập cổ đơn giản gồm cúi ngửa và xoay nhẹ có thể giúp giảm đau. Theo dõi các triệu chứng và để ý dấu hiệu khu trú cơn đau, tức là khi đau từ một bên vai gáy chuyển vào phần giữa. Đau khu trú xuất hiện khi tập là dấu hiệu tốt.

Nếu khó thực hiện động tác ngửa cổ khi ngồi trên ghế do đau, bạn có thể thử thực hiện bài tập này khi nằm ngửa. Chỉ cần nằm có gối đầu và nhẹ nhàng ấn phần sau đầu xuống gối. Sau đó theo dõi xem các triệu chứng có thay đổi khi bạn tập không.

3. Duy trì tư thế đúng

Không để ý đến tư tế là một trong những nguyên nhân chính gây đau vai gáy. Ngồi với tư thế chúi đầu ra trước và vai khom lại có thể làm căng đáng kể các cơ, khớp và đĩa đệm ở cổ, từ đó gây đau.

Khi bị đau vai gáy, điều quan trọng là bạn phải cố gắng duy trì tư thế đúng. Điều này có nghĩa là cần sử dụng gối tròn chèn ở thắt lưng khi ngồi để giữ đầu thẳng trên vai. Thực hành các bài tập ngồi thẳng lưng có thể luyện cho cơ thể cảm nhận được tư thế đúng là như thế nào.

4. Sử dụng gối tròn kê cổ

Có thể khó duy trì tư thế đúng khi ngồi, và việc nằm thư giãn, ngủ có thể cũng là thử thách khi bạn bị đau vai gáy.

Sử dụng một gối tròn có thể giúp bạn duy trì tư thế thích hợp cho cổ trong khi ngủ. Gối tròn có thể kê ở ngay dưới gáy.

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn đặt gối tròn để đảm bảo bạn sử dụng đúng cách.

Bạn có thể tự chế gối tròn bằng một cái khăn tắm

5. Tìm sự giúp đỡ y tế

Nếu đau vai gáy kéo dài quá vài ngày, bạn có thể cần sự giúp đỡ thêm để kiểm soát triệu chứng. Đi khám bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn tìm ra cách điều trị tốt nhất. Đôi khi các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết để giúp bạn kiểm soát cơn đau.

Kéo giãn vùng cổ có thể giúp bạn giảm đau.

Đến bác sĩ ngay nếu bạn bị đau nhiều hoặc đau kèm với yếu cánh tay, mất thăng bằng hoặc những thay đổi thần kinh khác..

Theo Vnexpress

Thực phẩm chức năng pms-FlexoMAX giúp hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Bên cạnh đó, pms-FlexoMAX còn có công dụng trong việc giảm đau đối với các trường hơp viêm khớp cấp và mãn tính; hỗ trợ làm chậm các tiến trình thoái hoá xương khớp; hỗ trợ điều trị các trường hợp viêm xương khớp: viêm khớp dạng thấp, thoái hoá khớp và gout; giúp phòng ngừa các chứng bệnh về xương khớp.

Đầu trang
ke toan thue