Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Bổ sung quá nhiều vitamin có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Bổ sung quá nhiều vitamin có thể làm tăng nguy cơ ung thư

12:00 AM | 21/04/2023

Vitamin là hợp chất hữu cơ phân tử nhỏ cần thiết cho cơ thể con người để duy trì các hoạt động sống bình thường, nhưng cơ thể không tự tổng hợp được hoặc lượng tổng hợp không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy vitamin cần được bổ sung thông qua ăn uống bên ngoài.

Vào ngày 15 tháng 1, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ thông qua các thí nghiệm trên chuột đã phát hiện ra rằng việc bổ sung nicotinamide riboside (một dạng vitamin B3 trong cơ thể người) cho chuột sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư lên 27% và thậm chí dẫn đến việc nhắm mục tiêu ưu tiên các khối u não, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư di căn lên não.

Tương tự, gần đây các nhà nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin B9, còn được gọi là axit folic, làm tăng nguy cơ đột biến DNA và biến đổi biểu sinh.

Vitamin là chất không thể thiếu đối với cơ thể, nhưng không có nghĩa là càng nhiều càng tốt mà cần nắm đúng liều lượng, nhiều quá thì tăng nguy cơ ung thư, ít thì tăng nguy cơ sức khỏe.

1. Vitamin A

Vitamin A cải thiện quá trình chuyển hóa của các chất gây ung thư và rất tốt cho việc tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể và khả năng chống lại các khối u. Thiếu vitamin A có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư như phổi, thực quản, dạ dày và bàng quang.

Tuy nhiên, nếu bổ sung quá mức dễ khiến xương phát triển không bình thường, thậm chí loãng xương, một số người có thể gây tổn thương gan.

2. Vitamin B

Tác dụng của vitamin B đối với quá trình sinh ung thư phức tạp hơn, nhưng người ta biết rằng việc thiếu vitamin B2 trong cơ thể rất dễ gây ra ung thư gan.

Bổ sung quá nhiều vitamin B1 gây ra tình trạng đánh trống ngực, khó thở, đau đầu, thậm chí sốc phản vệ. Bổ sung quá nhiều vitamin B2 dễ gây ra các triệu chứng như bỏng rát, tê và ngứa, xuất hiện các bất thường nghiêm trọng về thần kinh cảm giác như trạng thái không ổn định.

3. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tốt giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, nếu thiếu vitamin C sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thanh quản, ung thư cổ tử cung.

Bo sung qua nhieu vitamin co the lam tang nguy co ung thu
Việc bổ sung vitamin C quá mức dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người bị rối loạn chức năng thận/gout cũng dễ bị sỏi thận.

Việc bổ sung vitamin C quá mức dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người bị rối loạn chức năng thận/gout cũng dễ bị sỏi thận.

4. Vitamin D

Vitamin D chủ yếu thu được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch, sự phát triển và khác biệt của da cũng như sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể.

Dữ liệu cho thấy hơn 90% bệnh nhân ung thư bị thiếu vitamin D và sự xuất hiện của ung thư vú và ung thư ruột kết có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin D.

Việc bổ sung quá nhiều vitamin D khiến cơ thể bị ngộ độc, gây tăng canxi máu, sỏi thận và xơ cứng động mạch.

5. Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn chặn quá trình tổng hợp hợp chất nitroso, duy trì sự ổn định của màng tế bào, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Nguy hại của việc bổ sung quá mức là nó dẫn đến rối loạn đông máu, tích tụ chất béo trong gan và giảm chức năng miễn dịch.

Sử dụng vitamin như thế nào tốt cho sức khỏe?

Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, bệnh nhân kém hấp thu, người mắc bệnh đặc biệt không thể ăn uống điều độ, sinh hoạt thất thường có thể bổ sung vitamin một cách khoa học dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bo sung qua nhieu vitamin co the lam tang nguy co ung thu
Những người bình thường không cần bổ sung vitamin.

Nhưng những người bình thường không cần bổ sung vitamin. Chúng ta có thể duy trì sự cân bằng của vitamin thông qua chế độ ăn uống cân bằng.

Bất kể là loại vitamin gì, đều phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng khuyến cáo, không nên tăng giảm liều lượng một cách mù quáng, nếu không sẽ dễ dàng mang đến một số nguy cơ không cần thiết cho sức khỏe.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dichvuketoan