Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Cậu bé 8 tuổi mất thị lực vĩnh viễn sau khi nghịch bút laser

Cậu bé 8 tuổi mất thị lực vĩnh viễn sau khi nghịch bút laser

12:00 AM | 24/10/2022

Là một công cụ văn phòng, bút laser được mọi người biết đến nhiều trong công việc. Tuy nhiên, nhiều em nhỏ rất thích thú với loại vật dụng này và sử dụng bút laser như một món đồ chơi và nếu không cẩn thận, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Mới đây, một học sinh tiểu học ở Phúc Châu, Trung Quốc bị tổn thương võng mạc vĩnh viễn do bị tia từ bút laser chiếu vào.

Cậu bé 8 tuổi mất thị lực vĩnh viễn sau khi nghịch bút laser

Vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, cậu bé 8 tuổi Xiaoliang và em trai được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Mắt Đông Nam để kiểm tra thị lực định kỳ nhằm ngăn ngừa cận thị.

Cau be 8 tuoi mat thi luc vinh vien sau khi nghich but laser
Một học sinh tiểu học ở Phúc Châu, Trung Quốc bị tổn thương võng mạc vĩnh viễn do bị tia từ bút laser chiếu vào.

Khám định kỳ cho thấy thị lực mắt trái của Xiaoliang vẫn bình thường, còn thị lực mắt phải của em bị giảm sút nghiêm trọng so với học kỳ trước và không thể điều chỉnh bằng cách đeo kính.

Kiểm tra thêm cho thấy có những tổn thương rõ ràng trong và xung quanh vùng điểm vàng của mắt phải Xiaoliang, nhưng không có dấu vết chấn thương trên bề mặt mắt.

Dựa trên kinh nghiệm, Phó giáo sư Chen Wei rất nghi ngờ rằng vấn đề ở mắt phải của Xiaoliang có liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng năng lượng cao.

Khi được bác sĩ Chen Wei hỏi, em trai của Xiao Liang đã tiết lộ rằng cách đây 3 tháng, hai anh em đã cùng nhau chơi với bút laser. Xiaoliang đã chiếu cây bút laser vào mắt một lúc, sau đó thị lực của cậu bé có vấn đề. Vì sợ bị mắng nên hai anh em đã không nói chuyện này với bố mẹ.

Theo bác sĩ Chen Wei, bút laser có ánh sáng tập trung với năng lượng cao, và nó có thể đốt cháy võng mạc chỉ trong vài giây.

Vị trí mà võng mạc của Xiaoliang bị bỏng là hoàng điểm, đây là khu vực thị giác nhạy cảm nhất. Thoái hóa điểm vàng sẽ gây giảm thị lực đáng kể, tối màu, biến dạng,… và hầu hết chúng đều là những tổn thương thị giác không thể phục hồi.

“Thật khó có chỗ để cải thiện thị lực và chúng tôi chỉ có thể cố gắng ngăn bệnh tiến triển nặng hơn”, bác sĩ Chen Wei tiếc nuối nói với cha mẹ của Xiaoliang. Hiện tại, vùng hoàng điểm của cậu bé không chỉ có tổn thương mà còn có các mạch máu mới không lành lặn xung quanh nó.

Các mạch máu mới này có xu hướng bị vỡ và chảy máu, gây giảm thị lực hơn nữa. Đầu tiên bắt buộc phải sử dụng thuốc để ức chế sự phát triển của các mạch máu mới.

Cau be 8 tuoi mat thi luc vinh vien sau khi nghich but laser
Cha mẹ không nên cho trẻ mua bút laser làm đồ chơi.

Cha mẹ không nên cho trẻ mua bút laser làm đồ chơi

Bác sĩ Chen Wei nhắc nhở rằng những trường hợp như Xiaoliang được Bệnh viện Mắt Đông Nam điều trị hầu như hàng năm. Trẻ em không nên sử dụng bút laser một mình và cha mẹ không nên mua bút laser làm đồ chơi cho con mình.

Khi phát hiện trẻ đột ngột bị giảm thị lực, bắt đầu nghiêng đầu nhìn mọi vật, hoặc kêu có bóng đen trước mắt thì phải kịp thời đến bệnh viện khám để loại trừ khả năng mắc bệnh liên quan về mắt.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán bán thời gian