Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

'Thánh soi' quỹ đen thông thái

12:00 AM | 06/12/2018

Một ngày đẹp trời bỗng nhiên bạn phát hiện ra ông chồng/bà vợ yêu quý có một khoản quỹ đen to kếch xù thì sẽ ra sao nhỉ? Hẳn nhiên, việc quát tháo ầm ĩ hay những lời chì chiết cay nghiệt không phải là một cách ứng xử khôn ngoan.

Biến quỹ đen thành quỹ riêng

Bỗng dưng bạn thấy trong cốp xe của chồng/ vợ có khoản tiền “không rõ ràng thân phận”, hay qua người thân check tài khoản ngân hàng, thấy một tài khoản bí mật mang tên người bạn đời của mình. Chắc chắn, bạn gọi ngay tên khoản tiền đó là “quỹ đen”. Nhưng đừng sồn sồn ngay tức thì. Bạn hãy trao đổi thẳng thắn với chồng/vợ về khoản tiền không minh bạch này nhân lúc vui vẻ. Lúc đó bạn sẽ được hiểu vì sao người kia có khoản tiền ấy, vì sao lại giấu bạn. Chính những chia sẻ này sẽ bớt đi nghi ngờ.

Đồng thời, bạn có thể nhìn nhận lại cách ứng xử của mình có phải là nguyên nhân gây nên cái quỹ không rõ ràng kia: bạn có khắt khe quá trong chi tiêu, có quá chi li trong việc đối xử với phía gia đình chồng/vợ… Sau đó, vợ chồng bạn có thể thống nhất lại các tài khoản trong gia đình: khoản chi tiêu hàng ngày, khoản dự phòng do hai vợ chồng đóng góp theo thỏa thuận, và khoản còn lại là dành riêng cho mỗi người. Như thế mọi chuyện vừa công khai, mà hai người vẫn có khoản riêng để chi tiêu.

'Thanh soi' quy den thong thai

Ảnh minh họa

“Minh tri cố muội”

Người xưa dạy rằng biết nhiều mà tỏ ra không biết để tránh tất cả những tiếng thị phi. Kế này nghĩa là cái đức thì cho người ta biết nhưng cái mưu thì nên giấu. Bởi vậy nếu chưa thấy dấu hiệu gì nghi ngờ về cách chi tiêu mờ ám, nếu không thấy tài khoản đó quá lớn, bạn có thể lờ đi cho êm.

Không phải tất cả mọi lúc, mọi việc, vợ/chồng đều sẵn sàng nói với bạn. Sự việc đôi khi không đáng nhưng bị lôi ra tranh luận thì có thể “bé xé ra to”. Theo kế này, bạn vẫn có thể tiếp tục theo dõi mà bên kia không đề phòng, càng dễ bề để bạn “định dạng” nguồn quỹ kia.

Trưng thu rút tỉa

Dọn tủ sách của chồng, bạn tình cờ thấy một bọc tiền nằm yên lành. Lật sau gương trang điểm của vợ, bạn thấy những tờ polime xanh đỏ đứng im. Đừng rút sạch chúng ra và đặt phịch trước mặt người bạn “đầu gối tay ấp”. Hãy hóm hỉnh rút tỉa từng tờ một. Người “thủ kho” kia sẽ nhận ra khi vơi đi một khoản. Chẳng ai mất tiền mà thờ ơ không tìm nguyên nhân. Lần theo dấu vết, chắc chắn người “ăn trộm” và kẻ giấu tiền sẽ gặp nhau.

Nhưng cũng có thể, bạn sẽ gặp phải “thủ kho gan lì” sẽ chuyển địa điểm kho mà “cắn răng” trong cảnh “không khảo thì không xưng”. Bạn sẽ lại một phen “đấu trí” căng thẳng đây, sẽ lần tìm kho mới hay “mặt đối mặt” bắt thủ kho tự thú?! Lúc này hãy hòa nhã “Em/anh đã biết rồi nhé” để cùng nhau “xử lý” khoản đó cho hợp tình mà không làm ai phải xấu hổ.

Thả viên đá, thu về viên ngọc

Ngại hỏi thắng thắn, cũng chẳng thể làm lơ, bạn có thể đánh động bằng cách “cao tay” là bỏ thêm tiền vào khoản đó. Chắc chắn vợ/chồng bạn sẽ nhận ra có “dấu vết” của người khác. Trước một sự “cho thêm” như thế người kia chắc chắn hiểu rằng bạn đã ra tín hiệu xanh. Có ai dại gì mà lơ đãng đèn xanh để đến lúc đèn đỏ mới vượt. Trong trường hợp này người kia chỉ còn cách ngoan ngoãn công khai số tiền riêng có.

LỜI NGỤY BIỆN DỄ THƯƠNG TỪ NGƯỜI CÓ QUỸ ĐEN

Lúc nào bạn cũng phấp phỏng lo sợ khoản quỹ đen bị lật tẩy. Khi đó, cách tốt nhất là hãy hóa giải những nghi ngờ và “đẹp đẽ hóa” khoản quỹ bí mật đã bị “đưa ra ánh sáng”.

Rút củi dưới nồi

Khi sự việc đã được phát giác thì cần giải quyết, không để “lửa” cháy to thêm mà nước cơm trào ra miệng nồi. Vì vậy khi cái khoản bí mật đã bị người kia “khai quật” thì bạn nên tìm cách nói cho rõ, tránh hiểu lầm, tránh trốn quanh quẩn mà tổn hại nhau. Việc lập quỹ của bạn cũng chỉ vì nhằm chi tiêu vào một số việc “khó nói cho rõ” để giữ hòa khí gia đình thì đừng “cố thủ”.

Trong trường hợp trên thì “tẩu vi thượng” là hạ sách. Nếu bạn không nhìn thẳng vào sự việc có khi sẽ khiến người kia càng tức giận, nghi ngờ và tổn thương. Đặc biệt đừng cố tình “đổi khách thành chủ” mà giận dỗi rằng: “Sao anh/em lại tự tiện động vào?”. Lúc này đừng dại dột mà khư khư bảo vệ cái quyền có khoảng trời riêng. Hãy chia sẻ những điều khó nói với người bạn đời của mình ví như “vì thỉnh thoảng anh cùng bạn bè đi nhậu, ngại em nghĩ ngợi đến khoản đó” hay “Đôi khi chỉ để tiền trong túi, ra ngoài cho yên tâm chứ anh cũng chẳng tiêu gì”…

Thiên biến vạn hóa quỹ đen

Cao tay hơn kế “rút củi dưới nồi”, bạn hãy biến khoản tài chính đang bị nghi ngờ đó thành một khoản hàm ẩn sự lãng mạn ý nghĩa hơn nhiều. Sao không nhanh trí nói với vợ bạn rằng: “Anh đang muốn dùng khoản đó để chuẩn bị đổi chiếc xe mới cho em”. Hay “Anh muốn làm em bất ngờ trong sinh nhật tới, nào ngờ…”, “Anh tính dành dụm để mời cả hai bên ông bà sẽ cùng đi nghỉ mùa hè này”.

Sao bạn không nói với chồng rằng: “Em chỉ muốn phòng xa cho vợ chồng mình, nhỡ khi làm ăn không được”, hoặc “Em thấy dạo này mình chi tiêu hơi lãng phí, em dành dụm tích tiều thành đại, khi nào lớn sẽ khoe cho anh bất ngờ”.

Hạnh phúc không phải lúc nào cũng nói thật đến trần trụi, nên những lời nói trên đây có thể xoa dịu được người bạn đời thì sao bạn không làm?! Bạn có thể nói thẳng ra rằng “Vì anh/em muốn giúp bố mẹ bên nhà nhưng ngại em/anh phải nặng gánh”. Nhưng biết rằng cũng không thay đổi được cách ứng xử của vợ/chồng bạn thì tốt nhất hãy ngụy trang khoản đó một cách tốt đẹp.

Đưa người thứ ba vào cuộc

Nghĩ không thể “lừa” được đối phương bằng những lời ngọt ngào, lại vẫn muốn “có miếng mà không có tiếng”, không ít người chọn cách dựa vào người thứ ba: “Tiền đó do cô bé cùng công ty nhờ em cất giữ đấy! Nó sắp cần đến nên ngại bỏ ngân hàng mà để nhà trọ thì không yên tâm” hay “Thằng X đưa cho anh để nhờ đầu tư chứng khoán, thời điểm này mua chưa ổn nên nó bảo anh giữ hộ luôn cho chủ động”. Khi dùng chiêu sách này, may mắn bạn sẽ giữ được khoản tiền của mình mà không bị nghi ngờ cho những lần “nuôi quỹ” tiếp sau. Nhưng hãy đề phòng rủi ro là rất cao nếu người thứ ba ấy quá dễ để người kia tiếp cận, kiểm chứng.

La Giang

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
kế toán du lịch dịch vụ