Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Ung thư cũng có thể ngăn ngừa

6:49 PM | 04/02/2016

Đó chính là chủ đề của chiến dịch do Hiệp hội phòng chống ung thư thế giới (UICC) phát động nhân ngày ung thư thế giới vào 4.2 năm nay.

Cuộc vận động này dựa trên báo cáo khoa học mới, tập trung vào 9 loại lây nhiễm có thể dẫn đến ung thư. UICC đưa ra dữ liệu thống kê cho thấy có khoảng 12 triệu người bị phát hiện mắc bệnh ung thư vào năm 2008. Trong số đó, có đến 20% trường hợp do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra.

Tiếc thay, những ca bệnh như thế này đều có thể ngăn chặn được bằng cách tiêm vắc-xin và thay đổi lối sống. Những tiến bộ trong y học gần đây đã cho ra đời loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 ở phụ nữ; vắc-xin phòng chống vi-rút gây bệnh viêm gan siêu vi B có thể dẫn đến ung thư gan, nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 ở nam giới.

Do đó, chiến dịch trên nhằm nâng cao nhận thức của mọi người vì các dữ liệu cho thấy nguy cơ phát bệnh ung thư có thể được giảm đến 40% thông qua các biện pháp ngăn ngừa như tiêm vắc-xin, hoạt động thể chất thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá, giảm sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có đến 84 triệu người sẽ mất mạng vì ung thư nếu không có sự can thiệp của y tế. Cũng theo số liệu của WHO, 7,9 triệu người đã chết vì ung thư vào năm 2007, chiếm 13% nguyên nhân tử vong trên toàn cầu.

Đối với trường hợp Việt Nam, số liệu của Bộ Y tế vào năm 2006 cho thấy tổng cộng Việt Nam có 77.282 ca ung thư mới (chỉ tính riêng ung thư ác tính). Trong đó, đứng đầu là ung thư vú với 8.394 ca, kế đến là ung thư cổ tử cung (6.765), ruột kết và trực tràng (6.285), bao tử (5.860), khí quản, phế quản và phổi (5.802). Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan đứng hàng thứ 3 thế giới.

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
cong ty tu van ke toan