Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • 2 vật dụng trong nhà là chỗ ẩn nấp của vi khuẩn, cần chú ý vệ sinh thường xuyên

2 vật dụng trong nhà là chỗ ẩn nấp của vi khuẩn, cần chú ý vệ sinh thường xuyên

12:00 AM | 09/07/2024

Dọn dẹp nhà cửa là một công việc không thể thiếu để duy trì môi trường sống sạch sẽ và an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh kỹ lưỡng một số vật dụng trong nhà - như 2 vật dụng dưới đây, dẫn đến việc các vi khuẩn có hại dễ dàng ẩn nấp và sinh sôi.

Dọn dẹp nhà cửa không chỉ giúp duy trì một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ mà còn loại bỏ các tác nhân gây hại như bụi, vi khuẩn và nấm mốc. Môi trường sống sạch sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, dị ứng, và các bệnh nhiễm trùng khác.

Việc dọn dẹp nhà cửa nên được thực hiện định kỳ, ít nhất một lần mỗi tuần để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho cả gia đình. Đối với các khu vực và vật dụng dễ bám bẩn và tích tụ vi khuẩn, cần chú ý vệ sinh hàng ngày hoặc ít nhất vài lần mỗi tuần.

Thực tế thì có nhiều người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhưng lại thường bỏ quên việc vệ sinh hai vật dụng này vốn được xem là nơi ẩn nấp của vi khuẩn:

1. Miếng rửa bát

Theo các chuyên gia y tế, miếng rửa bát trong bồn rửa bát được xem là nơi bẩn nhất trong nhà bếp. Theo một nghiên cứu của Charles Gerba - nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ) cho biết, trung bình sẽ có khoảng 10 triệu vi khuẩn/ 2.54cm2 (centimet vuông) trong mỗi miếng rửa bát, trong khi bồn cầu - nơi tưởng chừng là bẩn nhất lại chỉ chứa tầm 50.000 vi khuẩn/ 2.54cm2 mà thôi. Chưa kể chúng còn phát triển và phân chia mỗi 20 phút, làm miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 bồn cầu và gấp 20.000 lần khăn lau bếp. Vi khuẩn trên miếng rửa bát càng nhiều, thì tỷ lệ nhiễm bệnh càng lớn, thông qua việc dễ dàng lưu lại những loại thức ăn thừa, nhỏ trên những lỗ nhỏ li ti của chiếc mút, điều đó sẽ khiến vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển với tốc độ chóng mặt.

Theo nhiều khuyến cáo của các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người phải chủ động thay miếng mút rửa chén mỗi tháng/ lần. Và cứ sau mỗi lần rửa chén, hãy rửa sạch xà bông, trụng qua nước nóng và phơi chỗ khô để tránh ẩm ướt.

2 vat dung trong nha la cho an nap cua vi khuan, can chu y ve sinh thuong xuyen

Mút rửa bát là một nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại, do đó, đừng nên “tiết kiệm” mà nên thay mút rửa bát mỗi tháng một lần (Ảnh: Internet)

2. Tủ lạnh

Tủ lạnh được xem là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, giúp bảo quản thức ăn không bị ôi thiu. Tiện lợi là thế, nhưng tủ lạnh lại không có khả năng tự kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn, nên việc lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta không bảo quản thực phẩm đúng cách.

Đặc biệt, dưới tác động của nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh có thể thúc đẩy sự sinh sôi và phát triển của nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm như: vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột - tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn Shigella gây đau bụng - tiêu chảy - ngộ độc đường ruột, vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương, vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy, vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả,... Điều này đồng nghĩa là đang có một ổ vi khuẩn trong chiếc tủ lạnh của mọi người.

Để vệ sinh tủ lạnh, bạn nên làm sạch các kệ, ngăn kéo và các bề mặt khác bằng dung dịch vệ sinh chứa cồn hoặc giấm ít nhất một lần mỗi tháng. Ngoài ra, cần kiểm tra và loại bỏ thực phẩm hư hỏng thường xuyên để tránh vi khuẩn phát triển.

2 vat dung trong nha la cho an nap cua vi khuan, can chu y ve sinh thuong xuyen

Mọi người nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, loại bỏ các đồ ăn thừa, cũ, và diệt khuẩn cho tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lây nhiễm chéo giữa các thực phẩm xảy ra (Ảnh: Internet)

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên không chỉ giúp duy trì một không gian sống sạch sẽ mà còn bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Tủ lạnh và miếng rửa bát là hai vật dụng dễ bị bỏ quên trong quá trình dọn dẹp, nhưng lại là nơi ẩn nấp của nhiều loại vi khuẩn gây hại. Bằng cách chú ý vệ sinh kỹ lưỡng hai vật dụng này, chúng ta có thể ngăn ngừa các nguy cơ về sức khỏe và đảm bảo môi trường sống an toàn hơn.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan thanh hoa