Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Cảnh báo: Mức testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới

Cảnh báo: Mức testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới

12:00 AM | 11/07/2021

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hơn một phần ba nam giới trưởng thành mắc bệnh tim. Các chuyên gia cho biết, mức testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới.

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam giới và phụ nữ và một số nghiên cứu cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ hơn so với phụ nữ.

Ngay cả khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ đã biết của bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, chỉ số khối cơ thể và hoạt động thể chất, thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở nam giới vẫn tồn tại.

Mức testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim ở nam giới, trong đó phổ biến là chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, lạm dụng rượu, cholesterol cao, tiểu đường và tăng huyết áp. Bên cạnh đó, mức testosterone thấp ở nam giới cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Canh bao: Muc testosterone thap lam tang nguy co mac benh tim o nam gioi

Mức testosterone thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới - (Ảnh: Thehealthsite).

Các chuyên gia cho biết, nồng độ testosterone ở nam giới bắt đầu giảm sau tuổi 40 và sự sụt giảm này có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CV). Mức testosterone thấp ở nam giới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nhưng một nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu cho thấy, bổ sung testosterone có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở nam giới có mức testosterone thấp bất thường.

Liệu pháp testosterone giúp giảm đau tim và nguy cơ đột quỵ ở nam giới

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu, sức khỏe của nam giới khi điều trị bằng liệu pháp testosterone cũng được cải thiện bằng nhiều con đường khác nhau. Các biện pháp có thể là giảm cân, tăng khối lượng cơ nạc, cholesterol và chức năng gan tốt hơn cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm huyết áp.

Canh bao: Muc testosterone thap lam tang nguy co mac benh tim o nam gioi

Nam giới bị thiếu hụt testosterone có tiền sử gia đình, mức huyết áp, mức cholesterol, tiểu đường hoặc cân nặng khiến họ có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ - (Ảnh: Internet).

Trong nghiên cứu này, hơn 800 nam giới bị thiếu hụt testosterone có tiền sử gia đình, mức huyết áp, mức cholesterol, tiểu đường hoặc cân nặng khiến họ có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ. Nghiên cứu chỉ bao gồm những nam giới có mức testosterone dưới mức bình thường và có các triệu chứng của testosterone thấp, chẳng hạn như tâm trạng kém, giảm cảm giác thèm ăn, trầm cảm, rối loạn cương dương, mất ham muốn tình dục hoặc tăng cân.

Chỉ hơn một nửa số nam giới chọn liệu pháp thay thế testosterone lâu dài, cho phép các nhà nghiên cứu so sánh nhóm này với những người còn lại không được điều trị. Tất cả nam giới được khuyến khích thực hiện các điều chỉnh lối sống về thực phẩm, rượu, hút thuốc và tập thể dục để cải thiện sức khỏe tim mạch của họ.

Nghiên cứu cho thấy trong 16 người đàn ông điều trị bằng testosterone đã tử vong, không mắc các chứng đau tim hoặc đột quỵ. Trong khi đó, có tới 74 ca tử vong, 70 ca đau tim và 59 ca đột quỵ trong số 393 nam giới không sử dụng liệu pháp bổ sung testosterone.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
công ty làm dịch vụ kế toán tại hà nội