Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Mẹ bị căng thẳng nhiều khi đang mang thai sẽ khiến con nhanh già hơn

Mẹ bị căng thẳng nhiều khi đang mang thai sẽ khiến con nhanh già hơn

8:00 AM | 05/01/2021

Các yếu tố môi trường và người mẹ đã sớm ảnh hưởng đến cuộc sống của một người ngay từ khi mới bắt đầu, mẹ bị căng thằng nhiều trong khi mang thai sẽ khiến con già đi nhanh hơn.

Mẹ căng thẳng khi mang thai khiến con lão hóa sớm

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), Mỹ, theo dõi 111 phụ nữ từ trước khi thụ thai cho đến khi con họ được 3 đến 5 tuổi. Kết quả cho thấy, nếu người mẹ gặp nhiều căng thẳng khi mang thai, con của họ có nhiều khả năng già đi nhanh hơn trong suốt cuộc đời, đồng thời cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn khi mang thai sẽ sinh con có chiều dài telomere ngắn hơn. Telomere là những phần bảo vệ của sợi DNA, và chiều dài telomere ngắn hơn có liên quan đến các bệnh mãn tính và tử vong sớm.

Me bi cang thang nhieu khi dang mang thai se khien con nhanh gia hon

Mẹ căng thẳng nhiều khi mang thai sẽ khiến con bị lão hóa sớm trong suốt cuộc đời.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận, các yếu tố môi trường và người mẹ đã sớm ảnh hưởng đến cuộc sống của một người ngay từ khi mới bắt đầu, điều này có thể khiến họ già đi nhanh hơn. Các tác nhân gây căng thẳng trong tam cá nguyệt thứ ba có tác động đặc biệt mạnh mẽ trong việc rút ngắn chiều dài telomere của trẻ.

Nghiên cứu không xem xét lý do tại sao căng thẳng ảnh hưởng đến độ dài của telomere và làm tăng tốc độ lão hóa ở trẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một giả thuyết rằng, căng thẳng có liên quan đến chứng viêm, do đó sẽ làm hỏng DNA. Khi đó DNA của đứa trẻ cũng sẽ bị hư hỏng do phản ứng của người mẹ với tình trạng căng thẳng khi mang thai, dẫn đến các telomere ngắn hơn và gây ra lão hóa sớm.

Tác động của căng thẳng được truyền qua nhiều thế hệ

Căng thẳng có tác động tiêu cực đến sức khỏe, từ sức khỏe tinh thần đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao. Có nhiều bằng chứng cho thấy tác động vật lý của căng thẳng có khả năng di truyền qua nhiều thế hệ.

Các nhà khoa học tin rằng những căng thẳng mà cha mẹ hoặc thậm chí ông bà phải trải qua cũng có những tác động đến sự biến đổi gen của bạn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu một cách chính xác điều này xảy ra và nó đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Nghiên cứu mới này cung cấp một số thông tin chi tiết, bằng cách chỉ ra một sự thay đổi sinh học cụ thể mà trẻ em trải qua khi người mẹ gặp phải tình trạng căng thẳng trong thai kỳ. Từ đó giúp các nhà khoa học hiểu rõ và nghiên cứu các phương pháp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả ngay từ đầu.

Sự căng thẳng của người mẹ trước khi mang thai cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh non

Một nghiên cứu khác của nhóm các nhà khoa học trên cho thấy, những phụ nữ trải qua mức độ căng thẳng cao, ngay cả trong những năm trước khi mang thai, có khả năng sinh non cao hơn. Sinh non có liên quan đến một loạt các dấu hiệu sức khỏe kém cho con trẻ trong suốt cuộc đời, từ các vấn đề tiêu hóa đến giảm sút về trí tuệ.

Nghiên cứu này được thực hiện thông qua việc theo dõi hơn 2.600 phụ nữ. Cho dù các nhà nghiên cứu kiểm soát các tình trạng sức khỏe sẵn có của các bà mẹ, thì những bà mẹ có mức độ căng thẳng cao hơn đã sinh con sớm hơn trung bình một tuần so với những bà mẹ không có mức độ căng thẳng cao.

Điều này cho thấy sức khỏe tâm lý xã hội của người mẹ trước khi thụ thai có vai trò quan trọng đến quá trình sinh nở. Kết hợp cả hai nghiên cứu trên cho thấy việc giải quyết vấn đề sức khỏe tổng thể của phụ nữ trước và trong khi mang thai sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho cả cuộc đời của đứa trẻ và nhiều thế hệ sau.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán dịch vụ vận tải