Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Nếu bị gout hay sỏi thận, nên nói không với 5 loại rau giàu purin này

Nếu bị gout hay sỏi thận, nên nói không với 5 loại rau giàu purin này

5:00 PM | 01/07/2024

Các loại rau có hàm lượng purin cao trở thành nỗi lo lắng trong việc chọn thực phẩm cho người bị bệnh gout hoặc bệnh thận. Vì ngoài các loại thịt và hải sản người mắc bệnh liên quan đến axit uric còn phải kiêng thêm một số loại rau có hàm lượng purin cao khiến cho lựa chọn về thực phẩm của người bệnh trở nên hạn chế.

Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy purin, chất có trong một số loại thực phẩm. Axit uric thường hòa tan trong cơ thể bạn, đi qua thận và thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric hoặc khi cơ thể bạn không thể loại bỏ nó. Nó tích tụ và tạo thành các tinh thể sắc nhọn giống như kim trong khớp của bạn và có thể gây ra bệnh gout, được gọi là một dạng viêm khớp đau đớn.

Neu bi gout hay soi than, nen noi khong voi 5 loai rau giau purin nay
Khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric hoặc khi cơ thể bạn không thể loại bỏ nó, nó tích tụ và tạo thành các tinh thể sắc nhọn giống như kim trong khớp của bạn và có thể gây ra bệnh gout.

Để kiểm soát nồng độ axit uric, các chuyên gia khuyên nên tránh một số loại thực phẩm hoặc rau quả có nhiều purin như rau bina, súp lơ, măng tây và nấm. Giảm ăn những thực phẩm này vì chúng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Uống nhiều nước và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giảm nguy cơ nồng độ axit uric cao trong cơ thể. Bài viết này nêu ra 5 loại thực phẩm bạn phải tránh để kiểm soát mức axit uric trong máu.

5 loại thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn

Kiểm soát axit uric là rất quan trọng để kiểm soát các tình trạng như bệnh gút hoặc sỏi thận. Việc kiểm soát mức độ purine giúp ngăn ngừa các cơn đau bùng phát. Cẩn thận với những loại rau bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ axit uric của bạn. Dưới đây là một số loại rau bạn phải tránh:

Rau chân vịt

Rau bina rất giàu purin, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Tiêu thụ nó với số lượng lớn có thể dẫn đến bùng phát bệnh gút và các triệu chứng trầm trọng hơn đối với những người có axit uric cao.

Măng tây

Măng tây chứa một lượng lớn purin có thể làm tăng nồng độ axit uric. Nên hạn chế ăn nó để tránh các cơn gút tiềm ẩn và quản lý hiệu quả axit uric.

Súp lơ

Súp lơ là một loại rau khác có hàm lượng purin cao. Tiêu thụ quá mức có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric, có khả năng gây ra bệnh gút và các vấn đề sức khỏe liên quan khác.

Nấm

Nấm có hàm lượng purin vừa phải, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Giảm tiêu thụ nấm có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh gút hiệu quả hơn.

Đậu xanh

Neu bi gout hay soi than, nen noi khong voi 5 loai rau giau purin nay
Người mắc bệnh axit uric nên hạn chế ăn đậu xanh.

Đậu xanh cũng chứa nhiều purin, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Hạn chế ăn chúng có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric và giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút.

Quản lý nồng độ axit uric là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Bằng cách tránh các loại rau chứa nhiều purin, bạn có thể kiểm soát axit uric tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan. Để được tư vấn cá nhân, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan