Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Nhân biết sức khỏe tim mạch có vấn đề qua các dấu hiệu khác lạ khi đi bộ

Nhân biết sức khỏe tim mạch có vấn đề qua các dấu hiệu khác lạ khi đi bộ

5:00 PM | 14/06/2021

Các bệnh về tim mạch không phải chỉ thể hiện qua những cơn đau, co thắt mà đôi khi còn biểu hiện ở những dấu hiệu khác lạ khi chúng ta đi bộ.

Theo tổ chức y tế Thế giới (WHO), các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

Tại Mỹ, cứ 36 giây lại có một người chết vì bệnh tim, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ. Đó là lý do tại sao các triệu chứng về tim, dù tinh vi đến đâu cũng luôn phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, tình trạng tim không phải lúc nào cũng được báo hiệu bằng một cơn đau xảy ra ở ngực hoặc cánh tay, có những dấu hiệu đỏ khác như chuột rút bắp chân có thể cho thấy vấn đề về tim mạch.

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng dấu hiệu dường như không liên quan này xảy ra khi bạn đi bộ hoặc tập thể dục, có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim.

Nhan biet suc khoe tim mach co van de qua cac dau hieu khac la khi di bo

Có những dấu hiệu ở chân cảnh báo vấn đề về sức khỏe tim mạch – (Ảnh: Bestlifeonline).

Chuột rút bắp chân khi đang đi bộ là dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch ngoại biên, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo về một tình trạng gọi là Bệnh động mạch ngoại biên (PAD), ảnh hưởng đến rất nhiều người mà họ không hề hay biết.

Theo Hiệp hội Y khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (APMA), PAD được gây ra khi sự tích tụ mảng bám từ chất béo hoặc canxi dư thừa khiến động mạch của một người cứng lại, thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng máu đến chân và bàn chân, và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các bác sĩ nói rằng lưu lượng máu đến chân giảm có thể gây ra các triệu chứng PAD khi bạn đi bộ hoặc tập thể dục. Do đó, nếu bạn có cảm giác chuột rút, đau nhói ở bắp chân khi đang đi bộ, bạn nên đến gặp bác sĩ, vì đó có thể là dấu hiệu của PAD. Các biện pháp can thiệp sớm sẽ giúp làm giảm khả năng đau tim và đột quỵ.

Biện pháp ngăn ngừa tác hại của bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, không có giải pháp hữu hiệu nào để chữa khỏi PAD, nhưng có một số cách để giảm hoặc thậm chí đảo ngược các triệu chứng của bệnh. Những thay đổi lối sống này thường bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường tập thể dục và bỏ thuốc lá. Ngoài ra, một số bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc phẫu thuật cắt cơn trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Cũng như nhiều bệnh tim khác, phát hiện sớm PAD là chìa khóa quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng trầm trọng.

Nhan biet suc khoe tim mach co van de qua cac dau hieu khac la khi di bo

Các triệu chứng ở chân cho biết vấn đề về tim mạch, đó là lý do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề nghị mọi người bỏ tất ra để kiểm tra sức khỏe định kỳ - (Ảnh: Bestlifeonline).

Một số dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh động mạch ngoại biên

Các triệu chứng ở chân do PAD có thể không chỉ là chứng chuột rút đơn thuần. Các chuyên gia nói rằng, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi hoặc đau ở chân, đùi hoặc mông luôn xảy ra khi bạn đi bộ nhưng chúng sẽ biến mất khi bạn nghỉ ngơi hoặc tình trạng đau bàn chân hay ngón chân ... thường xuyên làm phiền giấc ngủ.

Những người bị PAD cũng có thể bị các vết thương trên da hoặc vết loét trên bàn chân hoặc ngón chân không lành trong 8 đến 12 tuần. Vì lý do này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề nghị mọi người luôn cởi tất để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toan