Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Sốt xuất huyết và những cách phòng chống khẩn cấp

Sốt xuất huyết và những cách phòng chống khẩn cấp

3:00 PM | 05/11/2019

Sốt xuất huyết là một trong số những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất, không những thế, nó còn có thể tạo thành một dịch lớn nếu không biết cách phòng chống đúng cách.

Sốt xuất huyết xảy ra với nguyên nhân chính là do muỗi vằn đốt những người mang mầm bệnh, sau đó truyền bệnh cho người lành qua các vết đốt trên cơ thể.

Việt Nam có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là cơ sở cho bệnh truyền nhiễm này hoành hành. Ở nước ta, sốt xuất huyết xảy ra ở khắp mọi nơi từ đồng bằng cho đến vùng cao, từ nông thôn đến thành thị. Ở những nơi dân cư tập trung hay một số địa điểm người dân không có ý thức bảo vệ môi trường thì nguy cơ xảy ra loại bệnh này thường chiếm tỉ lệ rất cao.

Hằng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 10 thì con số thống kê cho thấy dịch bệnh phát triển và hoạt dộng một cách mạnh mẽ nhất. Đối với căn bệnh sốt xuất huyết thì trẻ em là lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng của bé còn non yếu và chưa biết cách phòng bệnh đúng cách.

Độ tuổi dễ mắc bệnh nhất thường dao động trong khoảng từ 2 đến 9 tuổi. Ngoài ra, trẻ bú sữa mẹ nếu mắc nguy cơ sốt xuất huyết thì sẽ có xu hướng phát triển bệnh nặng hơn. Một số biểu hiện thường xảy ra với người mắc bệnh đó chính là sốt cao đột ngột, đau đầu, nổi ban ở tay chân, chảy máu cam, chảy máu răng,…

Sot xuat huyet va nhung cach phong chong khan cap
Trẻ em là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết nhất

Chúng ta không thể nào chắc chắn được rằng những người xung quanh hay chính bản than mình đang có mang mầm bệnh hay không? Do đó, việc chủ động phòng bệnh một cách tốt nhất để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình là một trong những điều tất yếu.

Những nguyên nhân tiềm ẩn mà chính căn bệnh sốt xuất huyết mang lại cho chúng ta hết sức nguy hiểm. Thứ nhất, đây là một loại bệnh hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như là vắc xin phòng bệnh. Thứ hai, sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm lây lan rộng khắp khiến cho rất nhiều người dễ mắc bệnh. Chính vì lẽ đó, nó khiến cho công tác điều trị cũng gặp đôi chút những khó khăn, và một trong những điều quan trọng nhất đó chính là sốt xuất huyết hoàn toàn có thể gây thiệt hại về kinh tế, thậm chí là tử vong.

Sot xuat huyet va nhung cach phong chong khan cap
Muỗi vằn là thủ phạm truyền bệnh sốt xuất huyết

Cuối cùng, bệnh sốt xuất huyết bao gồm có 4 tuýp bệnh khác nhau là D1, D2, D3, D4, cả 4 loại này đều có mặt ở Việt Nam và đều có thể bùng phát các ổ dịch lớn. Hơn nữa, việc tạo miễn dịch đáp ứng của cơ thể chỉ có tính đặc hiệu với từng tuýp, cho nên người đã từng mắc bệnh vẫn có thể mắc các tuýp còn lại.

Sau đây là một số biện pháp phòng tránh mà chúng ta có thể làm ngay tại chính nơi ở để phần nào có thể ngăn chặn được mầm mống của bệnh sốt xuất huyết lây truyền cũng như bỏa vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình.

1. Diệt muỗi, diệt lăng quăng

Sốt xuất huyết là một bệnh lây lan rất nhanh và rất rộng, chính vì thế chúng ta cần phải có những hành động “diệt cỏ tận gốc” cho chính căn bệnh này, hạn chế không cho chúng sinh sản. Bên cạnh đó cũng nên bảo vệ môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không bị ô nhiễm để muỗi không có nơi sinh sản và cũng không có điều kiện xâm nhập vào gia đình bạn. Và để làm được điều đó, chúng ta cần phải làm những công việc sau.

Đầu tiên, cần đậy kín những vật dụng chứa nước sử dụng như lu, chum, giếng,… để không tạo cho muỗi có nơi sinh sản. Tất cả các dụng cụ nêu trên phải được vệ sinh thường xuyên, chà thật sạch xung quanh để loại bỏ trứng muỗi. Bên cạnh đó, nên nuôi them một số loại cá như bảy màu để chúng có thể ăn hết lăng quăng trong bể chứa.

Sot xuat huyet va nhung cach phong chong khan cap
Diệt muỗi, diệt lăng quăng là một trong những giải pháp hiệu quả để phòng bệnh

Tiếp theo, thu gom những vật dụng không còn sử dụng, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, hạn chế nơi trú ẩn của muỗi. Một số chậu thủy tinh, lo cắm hoa cần phải thay nước thường xuyên tránh để muỗi sinh sản trong đó.

Cuối cùng, cần phát quang một số cây cối xung quanh nhà tránh để nhiều bụi rậm um tùm tạo điều kiện để muỗi sinh sản và lây bệnh cho gia đình bạn.

2. Phòng muỗi đốt cho cả nhà

Bên cạnh việc vệ sinh môi trường xung quanh thì công việc tiếp theo đó chính là ngăn ngừa trực tiếp con đường mà chúng truyền virus từ người này sang người khác.

Thứ nhất, hãy “ngụy trang” cho bản thân bằng những chiếc áo tay dài thoáng mát mặc khi đi ngủ, bên cạnh đó cần ngủ màn kể cả khi ban ngày. Bạn có thể thử sử dụng những loại màn che có tẩm thuốc diệt muỗi hoặc là tinh dầu đuổi muỗi. Chú ý hơn đối với người đã bị sốt xuất huyết cũng nên cho họ ngủ màn để tránh muỗi đốt và lây lan bệnh cho cả gia đình.

Sot xuat huyet va nhung cach phong chong khan cap
Cần cho trẻ ngủ màn kể cả ban ngày để tránh gặp phải muỗi vằn

Thứ hai, những vật mang màu đen là nơi mà muỗi thường xuyên lui tới, thế nên bạn hãy chọn trang phục sáng màu, tránh trở thành “bữa ăn” của chúng. Ngoài việc sống ở nơi u tối, muỗi còn hoạt động ở một số nơi bốc mùi, cơ thể đầy mồ hôi. Chính vì điều đó, hãy giữ cho bản thân luôn sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên.

Thứ ba, hãy tìm mua một số loại thuốc bôi để xua đuổi những con muỗi “đáng ghét”. Bên cạnh đó bạn cũng phải chú ý sử dụng những sản phẩm an toàn, không mang lại tác dụng phụ cho da.

Thứ tư, với một số sản phẩm như tinh dầu đuổi muỗi, nhang muỗi,… cũng là những giải pháp không tồi. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm có phần nguy hiểm nên chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng, mặt khác cũng cần để xa tầm tay trẻ em.

Sot xuat huyet va nhung cach phong chong khan cap
Sử dụng nhang muỗi là một trong những cách làm thường thấy ở nhiều gia đình

Cuối cùng, trẻ em là nạn nhân dễ bị bệnh sốt xuất huyết nhất. Cho nên cần thận trọng khi cho trẻ chơi ở những nơi tối, cây cối rậm rạp để tránh bị muỗi đốt, ngoài ra cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhiều lần trong ngày.

Bệnh sốt xuất huyết quả thực vô cùng nguy hiểm với nhiều biến chứng khôn lường cũng như nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch khó kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện theo những cách phòng bệnh sốt xuất huyết nêu trên, chắc chắn bạn đã bảo vệ được gia đình mình trước căn bệnh nguy hiểm này.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Đầu trang
chi phi thanh lap doanh nghiep