Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Thực phẩm nên ăn sau khi dùng kháng sinh

11:03 AM | 04/11/2015

Nếu bạn đang muốn “củng cố sức mạnh” cho đường ruột một cách tự nhiên, hãy tích cực tiêu thụ những loại thực phẩm sau đây.

Sau khi uống thuốc kháng sinh, khôi phục lại các vi khuẩn tốt trong đường ruột là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang muốn “củng cố sức mạnh” cho đường ruột một cách tự nhiên, hãy tích cực tiêu thụ những loại thực phẩm sau đây.

Sữa chua

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sữa chua là một trong những món ăn chứa nhiều men vi sinh probiotic (lợi khuẩn) mà bạn nên tiêu thụ sau khi uống thuốc kháng sinh.

Sữa chua được chuyển hóa thành sản phẩm hoàn chỉnh thông qua quá trình lên men có sử dụng các lợi khuẩn sống như Lactobacillus bulgaricus, Streptococcus thermophilus, Lactobacilli và Bifi dobacteria.

Tuy nhiên, quá trình thanh trùng để kéo dài tuổi thọ của sữa chua có thể giết chết các lợi khuẩn probiotic. Do đó, không phải tất cả các loại sữa chua đều có sự hiện diện của những men vi sinh có ích này.

Hiệp hội Sữa chua quốc gia (NYA - Mỹ) khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn các loại sữa chua có dán nhãn chứng thực Live & Active Cultures nhằm nhận biết được sữa chua có chứa một lượng đáng kể các lợi khuẩn probiotic.

Dưa bắp cải

Món ăn này được chế biến từ bắp cải bào sợi đã được lên men trong chính nước ép bắp cải cùng với nhiều loại axít lactic.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applies and Environmental Microbiology (AEM – Mỹ), món dưa bắp cải có thể chứa nhiều loài lợi khuẩn probiotic khác nhau, giúp tăng cường hệ tiêu hóa hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải tất cả món dưa bắp cải nào cũng chứa dồi dào lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Vì trong quá trình sản xuất thương mại, xử lý nhiệt và thanh trùng sản phẩm có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi.

Tốt nhất, bạn nên chọn mua các món dưa bắp cải có dán nhãn “thô” hoặc “chưa được tiệt trùng”, hoặc bạn tự chế biến món dưa bắp cải tại nhà.

Tỏi

Tỏi cũng là thực phẩm rất tốt mà bạn nên ăn sau khi dùng thuốc kháng sinh. Trong củ tỏi có chứa rất nhiều hoạt chất prebiotics giúp vi khuẩn probiotic trong đường ruột tăng trưởng và phát triển. Nói nôm na là prebiotics sẽ làm “thức ăn” cho probiotics.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn nên tiêu thụ từ 4 - 15g tỏi mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, đối với những người bị rối loạn tiêu hóa có thể ăn tỏi nhiều hơn để mang lại hiệu quả cao hơn.

Mách nhỏ: bạn có thể trộn sữa chua với tỏi băm nhuyễn, kết hợp thêm dưa leo cắt nhỏ (nếu thích) rồi thưởng thức. Đây được xem là nước chấm kiểu Hy Lạp thơm ngon và cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Hạnh nhân

Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Hạnh nhân ở California - Mỹ, các nhà khoa học đã phát hiện, tiêu thụ bột hạnh nhân cũng có tác dụng đáng kể trong việc tăng một số lợi khuẩn trong đường ruột.

Một nghiên cứu khác được công bố trong năm 2010 cho biết, ăn hạnh nhân cũng có thể giúp chống lại sự nhiễm vi rút gây cảm cúm và cảm lạnh.

Các nhà khoa học cho biết, các hoạt chất tự nhiên có trong vỏ hạnh nhân có thể cải thiện “sức mạnh” cho bạch huyết để phát hiện vi rút gây bệnh và tăng cường “sinh lực” cho cơ thể để ngăn chặn vi rút sao chép.

Theo healwithfood.org

có thể bạn quan tâm

Đầu trang
chi cục thuế