Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Thuốc tim mạch: Con dao hai lưỡi

12:08 AM | 25/05/2015

Sự ra tay kịp thời của các loại thuốc tim mạch có thể giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Nhưng nếu dùng sai, chúng có thể quay lại “tấn công” chính hệ tim mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thuốc cường tim digoxin: Có thể gây tử vong nếu quá liều

Theo Bách Khoa Sức Khỏe, thuốc cường tim digoxin được dùng trong điều trị suy tim, nó gần như ngay lập tức giúp tim từ đập rời rạc trở lại bình thường, xóa nhanh các triệu chứng bệnh.

Nhưng nó cũng có thể làm ức chế quá trình hưng phấn tế bào cơ tim, theo hướng đập chậm đi, đế mức tim có thể ngừng hẳn khiến người bệnh tử vong. Nguyên do của tình trạng này là do nồng độ thuốc quá cao làm cơ tim nhiễm độc.

Thuốc chống rối loạn nhịp tim loại quinidin: Không đúng người, bệnh nặng hơn

Quinidin là thuốc chống rối loạn nhịp tim khá điển hình, giúp làm chậm lại nhịp tim và làm biến mất những nhịp tim bệnh lý.

Song bên cạnh mặt tốt này thì quinin lại là sát thủ gây trụy tim mạch. Nó có thể khiến hệ tim mạch ngừng hoạt động và các chỉ số gần như không có: nhịp tim chậm, huyết áp tụt. Hoặc có thể làm nặng thêm bệnh lý block nhĩ thất, một dạng bệnh lý điển hình của rối loạn nhịp tim.

Nguyên nhân cơ bản được Bách Khoa Sức Khỏe là dùng sai liều, liều vượt ngưỡng cho phép, dùng sai chỉ định, chỉ định nhầm lẫn trên những đối tượng không được phép dùng, chẳng hạn như block nhĩ thất.

Thuốc trị nhịp nhanh dòng propranolol “kỵ” bệnh nhân suy tim

Propranolol được dùng khá phổ biến, hầu hết những bệnh nhân có nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, đau thắt ngực đều được chỉ định dùng thuốc này. Thuốc giúp làm chậm lại tốc độ đập của tim, làm giảm sức bóp của tim (do đó có tác dụng hạ áp và giảm cơn đau thắt ngực).

Tuy nhiên nó có thể gây trụy tim mạch nếu dùng sai chỉ định. Về bản chất, thuốc làm giảm sức co bóp cơ tim nên chỉ được dùng khi tăng huyết áp. Nếu dùng cho người suy tim, dù chỉ suy một nửa của tim thì cũng hết sức nguy hiểm.

Thuốc cắt cơn đau ngực nitroglycerin: Cẩn thận đột quỵ

Để cắt cơn đau thắt ngực, nitroglycerin là loại thuốc đầu tiên mà người ta thường nghĩ đến; giúp làm giãn toàn bộ mạch máu, nhất là mạch vành. Nhờ đó, khôi phục lại thể tích máu cung cấp cho tim, cắt cơn đau thắt ngực.

Nhưng mặt trái của nó là gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường, có thể gây đột qụy tim mạch, đột qụy não. Nguy cơ càng cao hơn nếu dùng kèm với một thuốc hạ áp khác như thuốc chẹn calci (nifedipin), thuốc ức chế men chuyển (enalapril). Đáng sợ nhất là trường hợp các quý ông bị rối loạn cường dương đang dùng viagra nếu cố tình dùng thêm thuốc này để bớt đau ngực thì có thể tử vong.

Thiếu máu cơ tim vì thuốc hạ áp nifedipin

Nifedipin là loại thuốc hạ áp rất mạnh. Song đáng tiếc là nó lại có thể gây ra biến cố thiếu máu cơ tim cục bộ, một bệnh lý nguy hiểm tương tự như bệnh tăng huyết áp. Cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu cơ chế tác động của nó nhưng y khoa đã ghi nhận một số trường hợp mắc phải. Tai biến này thường gặp khi chúng ta quá lạm dụng thuốc nifedipin dưới dạng gene, một dạng siêu thấm nhanh.

Theo chuyên đề
Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Đầu trang
công việc kế toán thuế