Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Mẹo khử mùi tanh của hải sản đơn giản, hiệu quả

12:00 AM | 19/04/2023

Hải sản là thực phẩm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên mùi tanh từ hải sản lại khiến một số người cảm thấy khó chịu và không dám ăn. Hãy chú ý đến những mẹo dưới đây khi chế biến hải sản giúp khử mùi tanh hiệu quả, cho món ăn ngon hơn.

Khử mùi tanh hải sản trước khi ăn

1. Ngâm rửa

Đối với những loại cá biển quá tanh, bạn phải rửa từ 3-4 lần, mẹo hay khử mùi tanh thật kỹ đối với hải sản là ngâm cá với nước vo gạo hoặc muối rồi chà sạch. Sau khi rửa cần để ráo nước trước khi chế biến.

Meo khu mui tanh cua hai san don gian, hieu qua

Muốn rửa sạch chất nhớt dính trên mình cá, nên cho vào chậu cá vài giọt dầu thực vật.

Riêng các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa sạch lại vài lần. Sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút, xả lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.

Với các loại ốc, sau khi ngâm rửa sạch đất cát, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ tiết ra nhớt nhiều hơn và mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ ốc bên ngoài.

2. Chú ý nhiệt độ khi nấu

Với hải sản, đặc biệt là các loại cá, khi nấu với nhiệt độ cao chất tanh sẽ bị phân hủy. Vì vậy, khi nấu nên mở nắp nồi để mùi tanh dễ bay hơi.

3. Sử dụng gia vị phù hợp

Sử dụng các loại gia vị thơm như tiêu, gừng, ớt, hành, tía tô, rau cần… để vừa khử mùi tanh của hải sản vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Dùng chất chua như chanh, khế, cơm mẻ, giấm, me… nấu với hải sản, cá vừa khử được phần lớn mùi tanh vừa làm món ăn ngon.

Dùng rượu để ướp hải sản, cá nướng hoặc chiên nên ướp trước với một chút sữa để làm dịu mùi tanh của cá trước khi chiên. Nếu luộc sạch cho ít rượu vào sẽ giúp hải sản, cá mất mùi tanh, giúp món ăn ngon hơn.

Khử mùi tanh hải sản trên tay sau khi ăn

1. Sử dụng bã trà hoặc bã cà phê

Sử dụng bà trà hoặc bã cà phê đều khử được mùi tanh của hải sản. Bạn chỉ cần chà sát đều lên tay khoảng một phút sau đó sửa lại bằng nước sạch, mọi mùi khó chịu sẽ biến mất.

2. Xà phòng và muỗng inox

Đầu tiên bàn dùng xà phòng xoa đều khắp bàn tay như bình thường. Sau đó dùng muỗng inox để chà lên tay rồi rửa sạch bằng nước. Bạn sẽ thấy mùi tanh được khử sạch một cách nhiệu quả.

Điều này là do các phân tử mùi tanh mang điện tích âm, muỗng inox có điện tích dương. Trong quá trình chà xát muỗng kim loại vào tay, các phân tử điện tích âm sẽ bị hút ra và rửa trôi bằng nước. Mùi tanh sẽ không còn.

3. Muối

Hãy lấy một chút muối xát đều vào bàn tay rồi rửa lại bằng xà phòng và nước sạch. Mùi tanh của hải sản sẽ biến mất.

Meo khu mui tanh cua hai san don gian, hieu qua
Hãy lấy một chút muối xát đều vào bàn tay rồi rửa lại bằng xà phòng và nước sạch.

4. Baking soda

Tương tự như cách sử dụng muối, lấy một thìa cà phê baking soda xoa vào tay rồi rửa sạch với nước cũng có thể khử mùi tanh khó chịu của hải sản.

5. Kem đánh răng

Thay vì sử dụng xà phòng thông thường, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để rửa tay, loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Các loại kem đánh răng hiện nay thường có mùi hương bạc hà nên có thể xử lý mùi của hải sản một cách dễ dàng.

6. Bia

Đây là một công dụng ít người biết của bia. Chất men trong bia có tác dụng làm mềm chất sừng trên da, loại bỏ mùi tanh nhanh chóng.

7. Dùng chanh

Chanh có chứa axit có tác dụng trung hòa và biến đổi các chất gây mùi, trong đó có mùi của hải sản. Sử dụng nước cốt chanh hòa cùng nước hoặc lấy một lát chanh cà xát khắp bàn tay là cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ mùi tanh.

Để tăng hiệu quả, sau khi rửa bằng chanh, bạn có thể rửa tay bằng xà phòng một lần nữa để đảm bảo mùi khó chịu biến mất hoàn toàn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán chuyên nghiệp