Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Với trẻ em không chỉ là giấc ngủ, giờ đi ngủ cũng rất quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý

Với trẻ em không chỉ là giấc ngủ, giờ đi ngủ cũng rất quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý

12:00 AM | 09/01/2022

Ngủ đủ giấc là chìa khóa để có sức khỏe tốt, hạnh phúc và hoạt động bình thường trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời nhưng đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Ngủ không ngon giấc ức chế sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng trong thời thơ ấu.

Không chỉ là về thời lượng ngủ, thời gian đi ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, tình cảm và nhận thức của trẻ.

Giờ đi ngủ sớm nhất quán đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ khi chuyển từ giấc ngủ hai pha (nơi trẻ vẫn ngủ trưa vào ban ngày) sang ngủ một giấc (giấc ngủ diễn ra vào ban đêm).

Những người ngủ muộn không phải lúc nào cũng có đủ giấc ngủ theo khuyến nghị nhưng bằng chứng cũng cho thấy việc đi ngủ muộn có liên quan đến các vấn đề về chất lượng giấc ngủ và khó đi vào giấc ngủ. Tất cả những điều này sẽ gây ra các vấn đề về tập trung, trí nhớ và hành vi ở trẻ em.

Voi tre em khong chi la giac ngu, gio di ngu cung rat quan trong ma cha me can luu y

Không chỉ là về thời lượng ngủ, thời gian đi ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, tình cảm và nhận thức của trẻ.

Đi ngủ sớm cũng tốt cho sức khỏe thể chất

Một nghiên cứu về trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo cho thấy đi ngủ sớm vào các ngày trong tuần có nguy cơ béo phì thấp hơn với trẻ em đi ngủ muộn. Giờ đi ngủ là một thói quen có thể điều chỉnh được giúp ngăn ngừa béo phì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Acta Paediatrica, đã phân tích dữ liệu trong 4 năm của 1.250 trẻ em Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres, Úc từ 5 đến 8 tuổi.

Kết quả cho thấy ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố xã hội học và lối sống, những đứa trẻ thường xuyên đi ngủ muộn (sau 21h:30) trung bình nặng hơn từ 1,5kg đến 2,5kg khi theo dõi sau hơn ba năm so với những đứa trẻ đi ngủ sớm (khoảng 19h:00).

Không ai có thể nói chắc chắn mối quan hệ chính xác giữa giờ đi ngủ và nguy cơ béo phì là gì. Có thể thức khuya mang lại nhiều cơ hội hơn để ăn đồ ăn vặt hoặc uống đồ uống có chứa caffein.

Hoặc có thể có các yếu tố sinh lý phức tạp hơn. Đồng hồ bên trong cơ thể, điều chỉnh giấc ngủ, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết hormone, chuyển hóa glucose và cân bằng năng lượng.

Thời gian đi ngủ như thế nào là muộn?

Thói quen ngủ được định hình bởi một loạt các yếu tố sinh học và văn hóa. Khi cha mẹ đặt giờ đi ngủ cho con, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực văn hóa, lối sống và những gì chúng biết về tầm quan trọng của giấc ngủ.

Voi tre em khong chi la giac ngu, gio di ngu cung rat quan trong ma cha me can luu y

Đối với trẻ mẫu giáo, các chuyên gia khuyên bạn nên cho trẻ đi ngủ nhất quán từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối để đảm bảo ngủ đủ giấc.

Có hướng dẫn rõ ràng về thời lượng ngủ cho từng lứa tuổi, nhưng thời gian đi ngủ của trẻ không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng.

Đối với trẻ mẫu giáo, các chuyên gia khuyên bạn nên cho trẻ đi ngủ nhất quán từ 7 giờ tối đến 8 giờ tối để đảm bảo ngủ đủ giấc (tất nhiên, công việc và trách nhiệm chăm sóc trẻ có thể gây khó khăn cho một số bậc cha mẹ). Hãy xây dựng thói quen đi ngủ sớm cho trẻ và cố gắng thực hiện nó.

Thời gian đi ngủ không nhất quán làm gián đoạn nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và, như nhiều bậc cha mẹ đã biết từ kinh nghiệm thực tế, có thể dẫn đến những thách thức về hành vi ở trẻ em.

Thời thơ ấu là khoảng thời gian quan trọng trong đó nền tảng của những thói quen lâu dài được xây dựng. Phát triển thói quen ngủ lành mạnh sẽ giúp trẻ em đi đúng hướng để có được sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn trong tương lai.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ tư vấn kế toán