Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Cảm thấy quá mệt mỏi để thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể đang mắc phải bệnh này

Cảm thấy quá mệt mỏi để thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể đang mắc phải bệnh này

12:00 AM | 15/10/2022

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mãn tính vào buổi sáng khi thức dậy, bạn có thể đang mắc chứng dysania. Đây là những gì bạn cần biết về tình trạng này.

Bạn có cảm thấy khó khăn khi thức dậy vào lúc rạng đông? Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất. Trong khi một số người dậy sớm dễ dàng, thì một số người khác lại cảm thấy thoải mái hơn khi nằm trong chăn êm ái vào buổi sáng. Trong hầu hết các trường hợp, chính sự lười biếng không cho phép chúng ta bước xuống giường. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng đúng với tất cả mọi người. Một số có thể đang bị một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng được gọi là dysania - một thuật ngữ chỉ tình trạng không thể dậy vào buổi sáng

Cam thay qua met moi de thuc day vao buoi sang, ban co the dang mac phai benh nay
Dysania là một thuật ngữ chỉ tình trạng không thể dậy vào buổi sáng.

Dysania là gì?

Hãy giơ tay nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo mình ra khỏi giường vào buổi sáng. Đây là điều phổ biến nhưng lại nguy hiểm. Về mặt y học, dysania được giải thích là một cảm giác khiến bạn không thể rời khỏi giường. Và khi bạn thức dậy, tất cả những gì bạn cảm thấy muốn làm là quay trở lại giấc ngủ. Cảm giác rất giống với quán tính và mệt mỏi khi ngủ, một trạng thái sinh lý của sự suy giảm hoạt động nhận thức và cảm giác vận động, xuất hiện ngay sau khi thức giấc.

Nói một cách đơn giản, dysania là tình trạng không thể rời khỏi giường vào buổi sáng. Mặc dù đây không phải là bệnh, nhưng đây có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy bạn có thể gặp một vấn đề sức khỏe khác khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Dysania như một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác

Dysania có thể là một triệu chứng của một bệnh lý có từ trước, bao gồm:

Bệnh tim

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, một số bệnh tim có thể dẫn đến mệt mỏi và khiến bạn khó thức dậy vào buổi sáng. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc phổi nếu hút thuốc, thừa cân, mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Tình trạng mệt mỏi cực độ kéo dài ít nhất sáu tháng và không phải do tình trạng khác gây ra là một đặc điểm phức tạp của hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS). Khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần, sự mệt mỏi sẽ tăng lên thay vì trở nên tốt hơn khi nghỉ ngơi.

Rối loạn giấc ngủ

Theo Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia, có khoảng 80 loại rối loạn giấc ngủ khác nhau. Bất kỳ rối loạn giấc ngủ nào trong số này có thể gây ra chứng khó ngủ và khiến bạn khó thức dậy vào buổi sáng.

Trầm cảm

Dysania và trầm cảm có liên quan với nhau. Điều này là do trầm cảm có thể khiến bạn khó ngủ và thiếu ngủ có thể khiến các triệu chứng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Trầm cảm đôi khi có thể là kết quả của sự mệt mỏi do một bệnh nội khoa khác gây ra.

Cam thay qua met moi de thuc day vao buoi sang, ban co the dang mac phai benh nay
Dynasia là một rối loạn có thể gặp ở bệnh nhân trầm cảm nặng.

Rối loạn tuyến giáp

Bạn có thể bị mệt mỏi mãn tính nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp như suy giáp hoặc bệnh Hashimoto (thường được gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto). Nếu tình trạng tuyến giáp không được điều trị, cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khó thức dậy vào buổi sáng hay có thêm bất kỳ triệu chứng nào của các bệnh trên đây, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Xem thêm: 4 thói quen khi dậy sớm này sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo cả ngày và tránh được béo phì

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
cty dịch vụ kế toán tuyển dụng