Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Thói quen này sau khi ngủ dậy khiến gia đình gặp nguy hiểm

Thói quen này sau khi ngủ dậy khiến gia đình gặp nguy hiểm

12:00 AM | 30/06/2022

Gấp chăn sau khi ngủ dậy là một thói quen tốt mà chúng ta đã nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Nhiều người đã quen với việc gấp chăn và dọn dẹp giường là việc đầu tiên sau khi ngủ dậy. Nhưng việc này có thể có hại cho sức khỏe hơn những gì chúng ta tưởng.

Thói quen gấp chăn sau khi ngủ dậy làm tăng nguy cơ nhiễm mạt bụi gây viêm mũi, ngứa, nổi mụn hoặc hen suyễn

Theo một nghiên cứu của Anh, không gấp chăn ngay sau khi thức dậy có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia cho biết ít nhất 15 triệu con mạt bụi có thể được tìm thấy trong chăn ga gối đệm, ngay cả trong một căn phòng trông sạch sẽ hoàn hảo.

Mạt bụi thuộc các ngành chân khớp, Arachnida, Acarina, Acaridae và bọ ve. Kẻ giết người "vô hình" này đang âm thầm phục kích trong cuộc sống của chúng ta. Sau khi tiếp xúc, cơ thể trở nên đỏ, ngứa, hắt hơi hoặc gây ra bệnh hen suyễn. Thủ phạm chính của bệnh, khoảng 50 - 70% trường hợp hen suyễn dị ứng và viêm mũi dị ứng có liên quan đến mạt bụi.

Lý do việc gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy lại có hại

Khi ngủ, da cơ thể sẽ tỏa ra một lượng lớn hơi nước khiến chăn sẽ bị ẩm ở các mức độ khác nhau. Quá trình hô hấp của con người và các lỗ chân lông trên toàn cơ thể cũng sẽ thải ra nhiều loại khí và mồ hôi, bao gồm 149 loại chất hóa học như carbon dioxide, và khoảng 150 loại chất bay hơi từ mồ hôi.

Thoi quen nay sau khi ngu day khien gia dinh gap nguy hiem
Thói quen gấp chăn sau khi ngủ dậy làm tăng nguy cơ nhiễm mạt bụi gây viêm mũi, ngứa, nổi mụn hoặc hen suyễn.

Các chất này sẽ được hấp phụ trên chăn và được gấp lại ngay sau khi ngủ dậy. Các chất này không dễ phân tán dẫn đến tích tụ các chất có hại và sinh sản của vi sinh vật.

Không dễ dàng để mạt bụi tồn tại trong môi trường khô và tiếp xúc. Do đó, việc gấp chăn ngay sau khi ngủ sẽ là điều kiện sống thuận lợi cho việc hình thành mạt bụi. Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, nó sẽ được cơ thể con người hấp thụ trở lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhìn nó theo cách này, nó có vẻ giúp những người lười biếng, không thích gấp chăn tìm ra lý do hợp lý nhất để tiếp tục lười biếng. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Nếu bạn nghĩ đơn giản như vậy thì sẽ hơi phiến diện, chúng ta vẫn phải gấp chăn, những thói quen tốt và sự sạch sẽ của phòng ngủ vẫn cần được duy trì.

Để gấp chăn đúng cách, sau khi ngủ dậy, trước tiên hãy lật chăn ra để hở mặt trong của chăn ra ngoài. Sau đó mở cửa ra vào và cửa sổ, để ánh sáng mặt trời chiếu vào, hơi ẩm trong chăn sẽ thoát ra một cách tự nhiên. Sau khi tắm rửa, ăn sáng và chăm sóc bản thân, hãy gấp chăn.

Để loại bỏ mạt bụi, cách tốt nhất là làm khô chăn bông và ga trải giường thường xuyên và giữ vệ sinh giường. Giữ cho luống khô ráo là môi trường cần thiết để mạt bụi tồn tại.

Cách tốt nhất để loại bỏ mạt bụi trong phòng ngủ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có trong ga trải giường và chăn lâu ngày không được giặt thậm chí gấp hàng nghìn lần so với đệm lót bồn cầu. Vì vậy, ga trải giường, vỏ chăn và vỏ gối nên được giặt mỗi tuần một lần và cố gắng không quá hai tuần. ‍

Hàm lượng nước của mạt bụi rất cao, chiếm 70% cơ thể. Chúng cần hấp thụ trực tiếp hơi nước từ không khí qua bề mặt cơ thể nên phụ thuộc nhiều vào độ ẩm. Khi độ ẩm môi trường thấp hơn 51%, mạt bụi có thể chết do mất nước. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên 40 đến 50 độ C, tỷ lệ sống sót của mạt bụi giảm mạnh.

Thoi quen nay sau khi ngu day khien gia dinh gap nguy hiem
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có trong ga trải giường và chăn lâu ngày không được giặt thậm chí gấp hàng nghìn lần so với đệm lót bồn cầu.

Do đó, khi thay và giặt bộ đồ giường, hãy ngâm nó trong nước nóng trên 55 độ C trong 10 phút sẽ diệt mạt bụi rất hiệu quả.

Phơi nắng cũng là một cách rất hiệu quả để đuổi mạt bụi. Phơi chăn, ga, gối dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 4 giờ, và nhớ vỗ nhẹ sau khi khô để mạt bụi và phân rơi ra ngoài.

Ngoài ra, mạt bụi cũng không thích môi trường lạnh. Nếu có điều kiện, bạn có thể cho chăn ga gối đệm vào ngăn đá của tủ lạnh và để ngăn đá trong 24 giờ. Tỷ lệ chết của mạt bụi lên tới 70%. Sau đó bạn đem ra phơi khô là sẽ đạt 100% loại bỏ mạt bụi.

Mặc dù mạt bụi có mặt ở khắp nơi, nhưng chúng không đáng sợ đến thế, miễn là bạn làm vệ sinh hàng ngày.

Đầu trang
ke toan hcm