Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Đây là thức uống hàng ngày giúp bạn ngăn ngừa cơn đau do sỏi thận

Đây là thức uống hàng ngày giúp bạn ngăn ngừa cơn đau do sỏi thận

12:00 AM | 20/08/2021

Nghiên cứu mới đã chỉ ra một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống có thể tiếp cận được có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng đau đớn do sỏi thận. Đó là trà xanh.

Sỏi thận là những chất cặn cứng được tạo thành từ các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận. Chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể dư thừa, một số tình trạng y tế, một số chất bổ sung và thuốc là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận.

Sỏi thận có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu từ thận đến bàng quang. Thông thường, sỏi hình thành khi nước tiểu trở nên cô đặc, tạo điều kiện cho các khoáng chất kết tinh và kết dính với nhau. Việc vượt qua sỏi thận có thể khá đau đớn, nhưng sỏi thường không gây tổn thương vĩnh viễn nếu chúng được phát hiện kịp thời.

Day la thuc uong hang ngay giup ban ngan ngua con dau do soi than

Nghiên cứu mới chỉ ra tác dụng của trà xanh với căn bệnh sỏi thận - (Ảnh: Eatthis).

Chỉ cần nghĩ đến một viên sỏi thận cũng có thể khiến bạn quặn bụng vì khó chịu, đặc biệt là khi có khoảng 10% số người sẽ bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời. Để giúp bạn tránh nằm trong số liệu thống kê đó, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại trà phổ biến có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống quá nhiều cà phê và soda đôi khi dẫn đến sỏi thận, bởi vì chất kháng dinh dưỡng trong những thức uống này có ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của cơ thể để hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định.

Trong một bài đánh giá được xuất bản trên Tạp chí Tiết niệu Thế giới, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Pháp và Anh đã bắt đầu phân tích cách cà phê và trà có liên quan đến sự hình thành sỏi thận.

Sau khi xem xét 13 nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống một lượng thích hợp cả cà phê và trà có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi thận. Điều này là do tiêu thụ caffein làm tăng bài tiết canxi, natri và magiê qua nước tiểu.

Day la thuc uong hang ngay giup ban ngan ngua con dau do soi than

Chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng có tác dụng phòng ngừa sự hình thành sỏi thận.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng một loại trà cụ thể đóng vai trò bảo vệ tốt nhất chống lại sự phát triển của sỏi thận. Các tác giả nghiên cứu viết: “Các tài liệu hiện nói chung ủng hộ vai trò bảo vệ tiềm năng của trà chống lại sự hình thành sỏi, chủ yếu là đối với trà xanh”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nước trong trà xanh giúp cơ thể sản xuất nước tiểu, tạo điều kiện giải phóng lượng khoáng chất dư thừa. Họ cũng gợi ý rằng chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng có tác dụng phòng ngừa sự hình thành sỏi thận.

Mặc dù cần phải điều tra thêm trước khi cộng đồng khoa học có thể khẳng định chắc chắn rằng cà phê hoặc trà, đặc biệt là trà xanh giúp ngăn ngừa sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn một ít trà xanh trong tủ, nghiên cứu này là nguồn cảm hứng tuyệt vời để bạn châm lửa cho ấm đun nước ngay bây giờ.

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Trà xanh có thể giúp chống lại COVID-19, 5 lý do tại sao bạn nên thêm trà xanh vào chế độ ăn uống của mình

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu bao cao thue