Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Các triệu chứng cảnh báo ung thư thận tuyệt đối không được chủ quan

Các triệu chứng cảnh báo ung thư thận tuyệt đối không được chủ quan

12:00 AM | 31/01/2021

Theo các chuyên gia y tế, việc phát hiện ung thư thận ở giai đoạn đầu là vô cùng khó khăn vì nó không xuất hiện triệu chứng ngay từ ban đầu.

Ung thư thận là gì?

Ung thư bắt đầu khi có sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể hoặc bất kỳ cơ quan nào. Ung thư thận bắt đầu từ thận. Đó là tình trạng các tế bào khỏe mạnh phát triển quá mức trong một hoặc cả hai thận và phát triển thành khối u. Thận nằm ở phía sau các cơ quan trong ổ bụng. Ung thư biểu mô tế bào thận là dạng ung thư thận phổ biến nhất, đặc biệt ở người lớn.

Ung thư bắt đầu từ việc hình thành các khối u. Khối u có hai loại là lành tính và ác tính. Khối u lành tính không nguy hiểm đến tính mạng và có thể chữa khỏi. Nó không xâm lấn mô lân cận hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể theo cách mà bệnh ung thư xảy ra. Tuy nhiên, các khối u ác tính là những khối u nguy hiểm nhất có thể đe dọa tính mạng. Các khối u ác tính là ung thư.

Cac trieu chung canh bao ung thu than tuyet doi khong duoc chu quan

Ung thư thận là tình trạng các tế bào khỏe mạnh phát triển quá mức trong một hoặc cả hai thận và phát triển thành khối u.

Các giai đoạn của thận

Có tổng cộng bốn giai đoạn khác nhau của ung thư thận. Hai giai đoạn đầu là nhẹ và trung bình so với hai giai đoạn cuối là các dạng cực kỳ nặng và nặng. Hai giai đoạn cuối cùng là khi các tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của ung thư thận

Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư thận là thừa cân hoặc béo phì. Đúng vậy, cân nặng có thể là kẻ thù lớn nhất của bạn khi bị ung thư thận. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác cũng sẽ làm tăng nguy cơ của căn bệnh nguy hiểm này.

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ gây ra một số biến chứng cho sức khỏe và một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư trong đó bao gồm ung thư thận. Khi bạn đốt một điếu thuốc, cả hai lá phổi đều hấp thụ hầu hết các hóa chất gây ung thư. Những hóa chất này sau đó được trộn với máu và đến thận để thực hiện quá trình thanh lọc. Các chất độc hại sẽ tồn tại ở đây khi thận của bạn bị hư hỏng dẫn đến ung thư.

2. Lịch sử gia đình

Giống như bất kỳ dạng ung thư nào khác, dạng ung thư này cũng có khả năng di truyền trong gia đình. Theo các chuyên gia, những cá nhân mang đột biến gen có nguy cơ mắc dạng ung thư này cao hơn so với những người khác.

3. Huyết áp cao

Một cá nhân đang bị cao huyết áp thường phụ thuộc rất nhiều vào các loại thuốc y tế cụ thể. Theo các chuyên gia, những loại thuốc này có khả năng gây nguy hiểm cho thận và có thể dẫn đến ung thư.

Các dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của thận

Ung thư thận được mệnh danh là ‘kẻ giết người thầm lặng’. Đó là bởi vì thực sự không có triệu chứng của bệnh này cho đến khi rất muộn. Tuy nhiên, theo thời gian các triệu chứng dần xuất hiện. Một số dấu hiệu cảnh báo có thể bao gồm:

1. Thấy máu trong nước tiểu

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư thận là tiểu ra máu. Bệnh ung thư thận chỉ biểu hiện triệu chứng rõ rệt ở hai giai đoạn cuối, do đó, nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu thì phải biết rằng bạn đang có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư thận và bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

2. Mệt mỏi liên tục

Nếu bạn cảm thấy luôn mệt mỏi trong thời gian dài, đó là lúc bạn cần phải đi kiểm tra sức khỏe. Tất cả những triệu chứng này có thể báo hiệu một căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng mà bạn đang mang trong người. Tình trạng mệt mỏi liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư dạng này.

Cac trieu chung canh bao ung thu than tuyet doi khong duoc chu quan

Tình trạng mệt mỏi liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.

3. Giảm cân đột ngột

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cho cơ thể. Thận bị ảnh hưởng bởi ung thư sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa khác nhau, có thể dẫn đến giảm cân quá mức hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn.

Ngoài tất cả các dấu hiệu được liệt kê ở trên, bạn phải cảnh giác khi thấy các triệu chứng khác như: Đau lưng không rõ nguyên nhân, sốt lên xuống thất thường và tâm trạng bất ổn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng ung thư thận nào được đề cập ở trên, hãy đề phòng và tuyệt đối không được bỏ qua. Chỉ có như thế mới giúp chúng ta luôn khỏe mạnh, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán nội bộ