Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Tác hại khôn lường khi vừa ăn vừa sử dụng laptop, hạn chế ngay để tránh gây hại cho sức khỏe

Tác hại khôn lường khi vừa ăn vừa sử dụng laptop, hạn chế ngay để tránh gây hại cho sức khỏe

5:00 PM | 12/04/2021

Việc ngồi trước máy tính xách tay đã trở thành một thói quen khá phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này có rất nhiều hệ quả tiêu cực mà chúng ta nên nghiêm túc xem xét.

Chẳng hạn như béo phì, lựa chọn thực phẩm không lành mạnh và không no là một số trong số đó. Hãy cùng tìm hiểu ngay những tác hại khi vừa ăn vừa sử dụng laptop.

1. Gây đầy hơi và khó tiêu

Để tiêu hóa thức ăn đúng cách, chúng ta cần ngồi và thư giãn trong khi ăn. Nhai kỹ thức ăn giúp phá vỡ các phần tử lớn hơn thành những phần nhỏ hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bất kỳ thiết bị hoặc máy tính xách tay nào sẽ chỉ làm cho chúng ta phân tâm khỏi việc chúng ta ăn gì và ăn như thế nào, và cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy tồi tệ hơn sau đó.

2. Không nhận ra mình ăn bao nhiêu

Tac hai khon luong khi vua an vua su dung laptop, han che ngay de tranh gay hai cho suc khoe

Vừa ăn vừa làm việc sẽ làm cho bạn không kiểm soát được mình ăn bao nhiêu, gây béo phì - (Ảnh: Brightside)

Khi làm nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ khó tập trung hơn. Vì vậy, trong khi bạn sử dụng laptop hay điện thoại để hoàn thành rất nhiều công việc, bạn sẽ không chú ý đến việc bạn ăn bao nhiêu. Tương tự như vừa ăn vừa xem TV, vừa ăn vừa làm việc trên máy tính có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn dự định.

3. Ăn quá nhanh

Ăn uống chậm rãi sẽ tốt hơn cho sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa, cân nặng và dinh dưỡng. Ăn quá nhanh sẽ buộc bạn tiêu thụ nhiều calo hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt máy tính xách tay sang một bên trong giờ ăn và tập trung vào những gì bạn đang ăn.

Nếu bạn đang ăn trước máy tính, bạn có thể chỉ chú ý đến những gì đang xảy ra trên màn hình hơn là ăn thức ăn. Vì vậy, chúng ta sẽ ăn uống vô tâm hơn và không nếm và trải nghiệm được về bữa ăn tuyệt vời. Như các nghiên cứu cho thấy, điều này làm cho thức ăn kém thỏa mãn cơ thể, đồng thời cũng bỏ lỡ những dấu hiệu cho biết chúng ta đã ăn đủ no.

5. Say mê đồ ăn vặt

Một lý do phổ biến khác khiến chúng ta không nên ăn trước màn hình, TV hay máy tính, là chúng ta có thể chọn số lượng hơn chất lượng. Và thực phẩm đã qua chế biến dường như là một trong những lựa chọn chính trong những tình huống này vì nó dễ lấy hơn. Hơn nữa, ăn nhiều đồ ăn vặt có thể có tác động tiêu cực và phá hỏng chế độ ăn uống.

6. Ăn nhẹ nhiều hơn

Tac hai khon luong khi vua an vua su dung laptop, han che ngay de tranh gay hai cho suc khoe

Ăn trước máy tính sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn vặt - (Ảnh: Brightside)

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn bữa ăn trước máy tính sẽ khuyến khích bạn ăn nhiều hơn. Những người tham gia ăn trưa trong khi chơi trên máy tính được quan sát thấy nửa giờ sau họ ăn nhiều bánh quy hơn những người tham gia ăn trưa mà không bị sao nhãng. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “ký ức bữa ăn” ăn trước máy tính khiến chúng ta gần như quên mất bữa trưa của mình gồm những gì và chúng ta có thể cảm thấy muốn ăn thêm chút nữa chỉ một chút sau đó.

7.Có hại cho trẻ em

Ngày nay, nhiều trẻ em mắc chứng nghiện màn hình, và các bậc cha mẹ tìm thấy biện pháp cho chúng ăn đồng thời coi một số phim hoạt hình được bật trên máy tính xách tay, đặc biệt là đối với những đứa trẻ kén ăn. Nó sẽ tạo ra cùng một thói quen ăn uống không lành mạnh, như ăn uống mất tập trung hoặc ăn quá nhiều, mà nhiều người lớn mắc phải. Nhưng với trẻ em, việc ngừng vừa ăn vừa xem các thiết bị máy tính, điện thoại sẽ khó hơn.

Sau khi tham khảo những tác hại khi vừa ăn vừa sử dụng laptop, hãy hạn chế chúng để tránh tình trạng tăng cân, cũng như bảo vệ sức khỏe của mình.

Châu Nguyễn

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu tron goi