Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng

Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng

12:00 AM | 08/05/2021

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiều bộ phận trong cơ thể, từ việc cho phép cơ thể phục hồi và sửa chữa tổn thương đến điều chỉnh hormone gây căng thẳng và huyết áp cao. Bởi vậy, xây dựng thói quen ngủ là rất quan trọng.

Nếu không ngủ, bạn sẽ trở thành một con người không hoạt động. Dưới đây là một số thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và tập trung mỗi ngày.

1. Có thời gian ngủ cố định

Có lẽ cách hiệu quả nhất để đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc là đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này áp dụng cho các ngày trong tuần cũng như cuối tuần.

Xay dung thoi quen ngu lanh manh giup ban luc nao cung tran day nang luong

Tạo lập thời gian ngủ cố định sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tốt hơn - (Ảnh: Freepik).

Một số người có thể cần ngủ 8 hoặc 9 giờ trong khi đó mội vài người hoàn toàn thoải mái chỉ với giấc ngủ trong 5 hoặc 6 giờ. Nhưng nói chung, bạn càng trẻ càng cần ngủ nhiều hơn.

2. Đừng để công việc còn tồn tại các vấn đề chưa được giải quyết

Nhiều người phải vật lộn để có được một giấc ngủ ngon vào ban đêm vì họ còn những vấn đề chưa được giải quyết trong ngày. Những vấn đề chưa được giải quyết này nếu không được xử lý sẽ khiến tâm trí chúng ta lo lắng và căng thẳng.

Thay vào đó, trước khi đi ngủ, hãy viết ra mọi thứ trong đầu và quyết định xem bạn cần làm gì để giải quyết chúng. Chỉ cần vài phút sắp xếp lại lịch trình sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề và giải phóng bạn khỏi căng thẳng và lo lắng.

3. Lập kế hoạch cho ngày hôm sau từ hôm trước

Tương tự như điểm trước, hãy chắc chắn rằng bạn có kế hoạch cho ngày mai. Điều này giúp bạn không phải lo lắng về những gì bạn phải làm vào ngày hôm sau.

Việc lập kế hoạch cho một ngày không nên mất quá mười đến mười lăm phút, nhưng tác dụng của việc biết những gì bạn muốn hoàn thành vào ngày hôm sau sẽ khiến bạn ở trạng thái thoải mái hơn nhiều và ở trạng thái thoải mái có nghĩa là bạn có nhiều khả năng có một đêm ngon giấc.

4. Tìm hiểu bạn cần ngủ bao nhiêu trong một đêm

Có thói quen ngủ lành mạnh đòi hỏi bạn phải biết mình cần ngủ bao nhiêu trong một đêm. Mỗi người trong chúng ta đều khác nhau. Một số người cần tám giờ, và những người khác cần sáu giờ.

Để tìm ra điều này, bạn cần thử nghiệm một thời gian để biết chính xác. Hãy thử ngủ sáu giờ trong vài ngày và xem bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn thấy mình tràn đầy năng lượng và tập trung suốt cả ngày, thì có lẽ đó là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi từ giữa đến cuối buổi chiều, hãy tăng thời gian ngủ của bạn lên một giờ mỗi đêm. Bạn sẽ sớm tìm thấy thời gian ngủ tối ưu của mình.

5. Ăn tối sớm

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ chất lượng hơn, hãy ăn tối sớm. Điều này là bởi khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể bị chậm lại trong khi ngủ. Điều này có nghĩa là nếu bạn đi ngủ với một cái bụng đầy thức ăn chưa được tiêu hóa, thì phần lớn thức ăn đó sẽ vẫn chưa được tiêu hóa khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Ăn sớm hơn có nghĩa là cơ thể bạn có thời gian để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn trước khi đi ngủ, và bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều khi thức dậy.

6. Có một giác ngủ ngắn vào buổi trưa

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ làm ít công việc hơn chỉ vì bạn ngủ vào ban ngày. Đó là một quan niệm sai lầm. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn vào buổi chiều. Bạn chắc chắn sẽ có hai ngày trong một ngày, ít nhất là một ngày rưỡi.

Xay dung thoi quen ngu lanh manh giup ban luc nao cung tran day nang luong

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn vào buổi chiều - (Ảnh: Freepik).

7. Đừng ngủ nướng

Mặc dù khi chuông báo thức kêu vào buổi sáng, chúng ta thường muốn nằm trên giường thêm vài phút. Nhưng những phút tăng thêm đó sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta.

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sắp kết thúc chu kỳ ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Khi ngủ lại vào buổi sáng, chúng ta sẽ nhanh chóng rơi vào chu kỳ ngủ REM mới. Điều này khiến bạn thức dậy với cảm giác sương mù, loạng choạng và phải mất một thời gian dài để hoàn toàn tỉnh táo trở lại.

Hãy tuân theo những thói quen ngủ lành mạnh này, bạn sẽ thấy mình tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết hơn rất nhiều và cuối cùng là cảm thấy hạnh phúc và giảm bớt căng thẳng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan