Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Ăn trái cây vào ''khung giờ hoàng đạo'' nào để no lâu, giảm cân nhanh chóng

Ăn trái cây vào ''khung giờ hoàng đạo'' nào để no lâu, giảm cân nhanh chóng

8:00 AM | 31/12/2019

Ăn trái cây không đúng thời điểm không những cơ thể không hấp thu các chất dinh dưỡng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Việc ăn trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều vitamin, chất xơ và đặc biệt là chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không phải nó tốt thì ăn lúc nào cũng được. Ăn trái cây không đúng thời điểm không những cơ thể không hấp thu các chất dinh dưỡng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Những thời điểm "vàng" để ăn trái cây:

Ăn trái cây vào buổi sáng

Ăn trái cây vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng cùng nước lọc được coi là cực tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là hệ thống tiêu hóa của bạn có thể dễ dàng hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ trái cây, cho phép cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tối đa.

Những loại trái cây nên ăn trước khi ăn sáng: Dứa, dưa hấu, chuối, nho, quả mọng, lê, xoài, đu đủ và táo.

An trai cay vao ''khung gio hoang dao'' nao de no lau, giam can nhanh chong

Ăn trái cây thay thế các bữa phụ

Vào các bữa phụ như thời điểm 10h hoặc 16h, nếu đói, bạn nên ăn trái cây vì chúng có khả năng cung cấp chất đường tự nhiên, giúp chống đói. Trái cây không chứa nhiều năng lượng, mà chủ yếu là nước, vitamin và chất xơ, vì thế không gây béo mà còn giúp giữ dáng và làm đẹp da. Do vậy, thay vì sử dụng thức ăn nhanh, bạn nên dùng trái cây cho các bữa ăn này.

An trai cay vao ''khung gio hoang dao'' nao de no lau, giam can nhanh chong

Ăn trái cây giữa các bữa ăn

Một trong những khung giờ tốt nên ăn trái cây là giữa các giữa các bữa ăn trong ngày, vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động nhanh chóng và các enzym khác nhau được tiết ra, từ đó giúp quá trình này diễn ra dễ dàng tốt cho sức khỏe của bạn.

Khi bạn sử dụng trái cây giữa các bữa ăn như một bữa ăn nhẹ cũng có thể dẫn đến giảm cân bởi vì nó có thể giúp chống lại những cơn thèm ăn giúp cho bạn giảm cân tốt. Chính vì vậy, bạn nên ăn trái cây trước hoặc sau 30 phút của mỗi bữa ăn chính.

An trai cay vao ''khung gio hoang dao'' nao de no lau, giam can nhanh chong

Ăn trái cây trước và sau khi tập luyện

Một trong những thời điểm tốt giúp cho bạn ăn trái cây hiệu quả đó là ăn trước và sau khi tập luyện. Khi bạn ăn trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn lượng năng lượng ngay lập tức để bạn vượt qua được các bài tập vất vả ít mệt mỏi.

Khi bạn ăn trái cây sau khi luyện tập nhất là những loại trái cây mọng nước sẽ giúp bù nước tăng năng lượng và giảm sự mệt mỏi vì vừa mới luyện tập nặng. Bạn nên chọn những loại trái cây có nhiều chất xơ và đường tự nhiên là tốt nhất, như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê.

An trai cay vao ''khung gio hoang dao'' nao de no lau, giam can nhanh chong

Ăn trái cây trước bữa tối

Ăn trái cây trước giờ ăn tối tốt hơn so với ăn trước khi đi ngủ. Đó là vì trái cây có lượng calo thấp hơn và giàu chất xơ sẽ làm bạn no khi bữa tối là bữa ăn nhẹ nhất trong ngày. Trái cây để ăn trước bữa tối: Dứa và táo.

An trai cay vao ''khung gio hoang dao'' nao de no lau, giam can nhanh chong

Thời điểm nên tránh ăn trái cây:

Các nhà dinh dưỡng nhận định không nên ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, hoặc ngay trước khi đi ngủ.

Ngay trước và sau bữa ăn

Nếu có thói quen ăn trái cây trước và sau bữa ăn, bạn nên dừng lại ngay bây giờ. Việc này sẽ không giúp cơ thể tiêu hóa đúng cách và do đó không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Với bệnh nhân tiểu đường, trường hợp này lại khác.

Nên có một khoảng cách thời gian nhất định khi bạn ăn trái cây là 1 tiếng trước bữa ăn và 2 tiếng sau bữa ăn.

Trước khi đi ngủ

Các nhà nghiên cứu nói rằng ăn trái cây trước khi đi ngủ là thời điểm tồi tệ nhất. Vì việc này làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm, giảm năng lượng khi cần thiết.

Ăn trong bữa ăn

Không nên ăn trái cây trong bữa ăn vì có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Nếu bạn ăn trái cây với các loại thực phẩm khác, trái cây sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn bình thường và bắt đầu lên men trong cơ thể. Điều này có thể gây khó tiêu cũng như các vấn đề tiêu hóa khác.

Vài mẹo nhỏ để việc ăn trái cây tốt hơn:

- Để nhận được tối đa chất dinh dưỡng trong trái cây, bạn nên ăn trái cây tươi và giàu chất cơ, ăn cả vỏ lẫn phần thịt.

- Nên ăn trái cây theo mùa và ăn đa dạng loại quả.

- Nếu bị bệnh thận, bạn nên chọn ăn những loại trái cây chứa ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi...

- Những người bị hội chứng kích ruột nên tránh ăn hoa quả chứa nhiều chất xơ như táo, cam và chuối.

Phong Vũ

Theo Pháp luật đời sống

Đầu trang
baocaothue