Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Bạn sẽ dừng ăn thịt bò nếu đọc 7 sự thật sau đây

9:47 AM | 12/11/2015

Thịt bò giàu protein, các vitamin nhóm B, sắt cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa nhiều điều nguy hại khiến bạn phải cân nhắc sau khi biết đến những điều này.

1. Thịt bò khiến bạn dễ bị suy yếu hệ miễn dịch

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong ngành chăn nuôi gia súc đã bùng nổ suốt nhiều thập niên qua. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc nuôi bò bằng một lượng nhỏ thuốc kháng sinh sẽ giúp bò tăng trọng hơn 3%. Việc tăng lợi nhuận này cũng đồng thời nuôi dưỡng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghĩa là khi ăn thịt bò, bạn đã đồng thời nạp vào các loại vi khuẩn có tính kháng dịch.

2. Thịt bò khiến bạn dễ bị viêm nhiễm

Ăn thịt bò và các loại thịt đỏ khác sẽ không tốt cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới đã cho thấy một loại đường, có tên gọi là Neu5Gc, được tìm thấy trong thịt đỏ nhưng lại không có ở người.

Nghĩa là khi bạn ăn thịt đỏ, cơ thể của bạn sẽ chống lại Neu5Gc như thể đó là một vi khuẩn nguy hại. Cơ chế của hệ kháng thể trong cơ thể con người sẽ trực tiếp phản ứng lại các loại đường xa lạ có nguy cơ này.

Tuy nhiên ngược lại nếu các triệu chứng viêm nhiễm sẽ xuất hiện và hệ miễn dịch của bạn yếu đi, sẽ khiến bạn dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus đáng ngại khác.

3.Nguy cơ ung thư cao

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xếp thịt bò chế biến sẵn vào nhóm có nguy cơ gây ung thư, ngang ngửa với khói thuốc lá. Những loại thịt bò chứa nhiều sắc tố đỏ, thịt chưa qua chế biến (bít-tết) tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Khi thịt bò đã trải qua qui trình xử lý để làm tăng hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng, nó hiển nhiên sẽ trở thành chất độc.

4. Thịt bò gây bệnh tiểu đường loại 2

Người mắc bệnh này thì tuyến tụy sẽ bị ngăn trở và không thể sản xuất đủ insulin để xử lý lượng đường đi vào máu. Như giả thuyết y học trước đây hoàn toàn nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh là do hậu quả béo phì. Tuy nhiên nghiên cứu mới đây cho thấy việc ăn quá nhiều thịt bò và các loại thịt đỏ khác cũng gây ra bệnh tiểu đường. 

5. Việc chăn nuôi bò hủy hoại trầm trọng môi trường sống

Bò là loại động vật sinh trưởng rất tốt nếu được cho đáp ứng đầy đủ lượng thực phẩm khổng lồ. Chính vậy, trong quá trình nuôi dưỡng để cung cấp lương thực hẳn nhiên cần tốn rất nhiều chi phí và sản lượng thực phẩm. Cho nên, yếu tố môi trường và bảo vệ hệ sinh thái cũng bị xem nhẹ phần nào.

6. Thịt bò đắt đỏ

Bà nội trợ nào cũng biết thịt bò đắt gấp 2-3 lần so với thịt lợn và các loại thịt khác. Giá cả thịt bò đã tăng 20% trong năm qua. Bởi thịt bò thuộc nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein khá cao, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể con người.

7. Thịt bò khiến bạn béo

Nếu chế độ ăn của bạn thường xuyên có hàm lượng Protein cao, thì nên chú ý đến vòng eo của mình. Đặc biêt, thịt bò cũng có khả năng làm bạn tăng cân, nhưng cũng tùy thuộc vào từng loại và vị trí miếng thịt. Sự thật rằng thịt bít-tết (nạc lưng bò) chứa lượng calorie nhiều hơn 30% và chất béo nhiều gần gấp đôi so với thịt ở phần ức gà.

Tường Lâm (T.H)

Đầu trang
ke toan duc ha