Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhất nhất phải bổ sung 6 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết này

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhất nhất phải bổ sung 6 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết này

8:00 AM | 01/03/2021

Cơ thể cần các chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động bình thường. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể và cũng rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu được chia thành 2 loại: chất dinh dưỡng vi lượng và chất dinh dưỡng đa lượng.

Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm protein, carbohydrate và chất béo, trong khi đó chất dinh dưỡng vi lượng bao gồm các vitamin và khoáng chất như kali, phốt pho, canxi, magiê, vitamin A, vitamin C, vitamin D.

De co the luon khoe manh, nhat nhat phai bo sung 6 nhom chat dinh duong can thiet nay

Những chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể

Và cách tốt nhất để có được tất cả các chất dinh dưỡng này là thông qua thực phẩm. Dưới đây là sáu chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn nên bao gồm trong chế độ ăn uống của mình.

1. Chất đạm

Protein là thành phần xây dựng của cơ thể, xương, tế bào, da và tóc đều chứa protein. Cơ thể con người cần protein để xây dựng và sửa chữa các mô, tạo ra các enzym và hormone, và các chất hóa học cơ thể khác.

Thực phẩm nên ăn để bổ sung chất đạm: Thịt, cá, trứng, các loại hạt, đậu nành, đậu và ngũ cốc.

2. Carbohydrate

Carbohydrate hoạt động như một nguồn nhiên liệu cho tất cả các tế bào và mô trong cơ thể. Có hai loại carbohydrate khác nhau: đơn giản và phức tạp. Carbs đơn giản có trong bánh mì trắng, cơm, mì ống; và các loại carbs phức tạp có nhiều trong gạo lứt, bột yến mạch.

Bạn nên ăn gì: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả giàu chất xơ.

3. Chất béo

Chất béo, đặc biệt là chất béo lành mạnh rất quan trọng để hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể, chẳng hạn như giúp đông máu, xây dựng tế bào, hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất hormone, hoạt động của não và vận động cơ bắp.

Bạn nên ăn gì: Quả hạch, dầu thực vật, hạt, dầu dừa, cá nhiều dầu như cá ngừ, cá hồi và cá thu.

4. Vitamin

De co the luon khoe manh, nhat nhat phai bo sung 6 nhom chat dinh duong can thiet nay

Vitamin cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp hấp thụ canxi, duy trì làn da, mái tóc, và xương khỏe mạnh

Vitamin được chia thành 2 nhóm: tan trong chất béo và tan trong nước. Vitamin tan trong chất béo là vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Các vitamin tan trong nước là vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B5 (axit pantothenic), vitamin B12 (cyanocobalamin), vitamin B6 , vitamin B3 (niacin), vitamin B9 (folate), vitamin C và vitamin B7 (biotin).

Tất cả những vitamin này cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp hấp thụ canxi, duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, hỗ trợ hoạt động của não và hệ thần kinh,.

Bạn nên ăn gì: Rau lá xanh đậm, bơ, hạt, cá, thịt lợn, thịt bò, các loại hạt và trái cây.

5. Khoáng chất

Cơ thể cần các khoáng chất để cân bằng lượng nước, cải thiện sức khỏe của xương, duy trì làn da khỏe mạnh, tóc và móng tay khỏe, ngăn ngừa sâu răng, ... Có hai nhóm khoáng chất là khoáng chất chính và vi lượng. Các khoáng chất chính bao gồm magiê, canxi, lưu huỳnh, natri, phốt pho, clorua và kali. Các khoáng chất vi lượng là sắt, đồng, selen, kẽm, crom, iốt, mangan, iốt, florua và molypden.

Bạn nên ăn gì: Thịt đỏ, các loại hạt, hải sản, rau xanh, thịt gia cầm, trái cây, lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại trái cây, rau, protein, chất béo và ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp cho cơ thể bạn tất cả sáu chất dinh dưỡng thiết yếu. Tất cả những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
ke toan duc ha