Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ

Dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ

12:00 AM | 19/08/2023

Dựa trên kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thần kinh Học (Mỹ) cho biết, người có thói quen sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày trên 4 năm có nguy cơ đối mặt với tình trạng sa sút trí tuệ lên đến 33%.

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày (hay còn gọi là PPI - proton pump inhibitor) là một loại thuốc có tác dụng ức chế bơm proton trong cơ thể, có tác dụng chính là làm giảm lượng axit dịch vị tại dạ dày nhằm hạn chế các triệu chứng của viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày và cách bệnh lý dạ dày khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra một nhận định (sau khi đã tiến hành so sánh, kiểm tra kỹ lưỡng các kết quả đã thu thập được) rằng sử dụng loại thuốc PPI quá lâu có thể làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ, hoặc tệ hơn là sa sút trí tuệ khi về già.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thử tiến hành cuộc khảo sát trên 5.712 người, gồm người có mắc bệnh và không mắc bệnh dạ dày. Những người tham gia từ 45 tuổi trở lên và tuổi trung bình của họ là 75. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục phân loại các tình nguyện viên dựa trên tình trạng sức khỏe và thời gian dùng thuốc của họ, và chia ra thành 4 nhóm như sau:

- Những người không dùng thuốc.

- Những người dùng thuốc trong tối đa 2,8 năm.

- Những người dùng thuốc trong 2,8 đến 4,4 năm.

- Những người dùng thuốc trong hơn 4,4 năm.

Cuộc nghiên cứu diễn ra trong vòng 5,5 năm và những kết quả thu thập được khiến họ khá bất ngờ. Đối với nhóm người không dùng thuốc, tỷ lệ người mắc sa sút trí tuệ ghi nhận được là 19/ 1000 người trong 1 năm. Còn với nhóm có dùng thuốc, ghi nhận hơn 24 trường hợp/ 1000 người trong 1 năm, trường hợp mắc nhiều nhất là các đối tượng sử dụng thuốc từ 4,4 năm trở lên. Từ kết quả trên, họ xác định rằng những người dùng thuốc ức chế bơm proton có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 33% so với những người không dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang trong quá trình tìm hiểu sâu hơn vì sao thuốc PPI có thể gây ra hiện tượng sa sút trí tuệ, nhưng một số giả thuyết có cơ sở được đặt ra như sau:

- PPI đã được chứng minh là gây ra các mảng beta-amyloid và tích tụ trong não của chuột. Điều này tương tự như cách bộ não của người thay đổi khi mắc bệnh Alzheimer.

- Sử dụng PPI trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin B12, làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ,…

Từ những giải thuyết cũng như kết quả nghiên cứu trên cho thấy, sử dụng thuốc PPI quá mức và có xu hướng lạm dụng theo thời gian sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, ví dụ như lờn thuốc và làm tăng nặng tình trạng bệnh. Đặc biệt là gây hại đến não bộ và khởi phát các căn bệnh thần kinh bao gồm suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hoặc nguy hiểm hơn là Alzheimer.

Dung thuoc dieu tri trao nguoc da day thuong xuyen co the lam tang nguy co mac sa sut tri tue

Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo: thuốc ức chế bơm proton (PPI) chỉ nên dùng liều thấp và trong thời gian ngắn để hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng đa số người bệnh thường có ý sử dụng thuốc PPI quá mức và lâu hơn mức cần thiết (Ảnh: Internet)

Vậy phải làm sao để người mắc bệnh trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày có thể kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả mà không lạm dụng đến thuốc? Các chuyên gia sức khỏe giải đáp, hãy thực hiện theo các biện pháp tự nhiên như sau:

1. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hoặc có tính axit.

2. Hạn chế đồ uống có cồn hoặc có gas, nên thay bằng các loại trà gừng, trà hoa cúc hay trà bạc hà.

Dung thuoc dieu tri trao nguoc da day thuong xuyen co the lam tang nguy co mac sa sut tri tue

Gừng luôn có mặt trong danh sách các loại thực phẩm tự nhiên giúp điều trị các bệnh lý về dạ dày vô cùng hiệu quả (Ảnh: Internet)

3. Không ăn quá no và vận động ngay sau ăn.

4. Vận động thường xuyên để kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, trường hợp thuộc nhóm thừa cân, béo phì phải giảm cân khoa học để phòng bệnh.

5. Bỏ thói quen hút thuốc lá (nếu có).

6. Với trường hợp những người đang mắc bệnh mãn tính và không thể giải quyết bằng các biện pháp thông thường kể trên, thì nên sử dụng kèm với thuốc ức chế bơm proton, trợ vận động tiêu hóa, thuốc ngăn ngừa và bảo vệ tổn thương thực quản - nhưng phải có liều lượng hợp lý cũng như hướng dẫn chi tiết của y bác sĩ chuyên khoa.

Nhìn chung, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ do dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày, thì bên cạnh việc áp dụng một lối sống khoa học, mọi người nên sử dụng thuốc thông minh và có liều lượng nhất định. Nếu thấy tình trạng bệnh không cải thiện thì đừng vội tăng liều thuốc, mà nên đến bệnh viện ngay để được tư vấn chi tiết bởi các bác sĩ.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
báo cáo kế toán