Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Những loại rau củ không nên luộc vì mất hết chất dinh dưỡng

Những loại rau củ không nên luộc vì mất hết chất dinh dưỡng

3:00 PM | 27/11/2019

Cách chế biến tốt nhất các loại rau quả là hấp, nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh… ngoài ra bạn cũng có thể nướng rau củ nhưng không ăn cách này quá nhiều.

Những loại rau không nên luộc:

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa một chất gọi là coumestrol. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất này có khả năng chống lại ung thư.

Nếu chị em có thói quen luộc đậu Hà Lan thì nên suy nghĩ lại. Khi luộc, dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này sẽ giảm rất nhiều. Chúng ta ăn vào nhưng sẽ không hấp thụ được lượng dưỡng chất vốn có trong đậu Hà Lan.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Rau muống

Rau muống luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Loại rau này có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin như C, E, sắt, kẽm, magie. Đây là loại rau tốt cho người bị bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai...

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên luộc rau muống vì sẽ làm thất thoát một lượng không nhỏ các dưỡng chất quan trọng trên.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Súp lơ

Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g.

Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ

Hơn nữa, súp lơ chứa một lượng lớn vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A. Cùng với các vitamin pro khác như beta-carotene, alpha-carotene và zeaxanthin, vitamin A.

Hấp vẫn là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng nhiều nhất, nó giúp giữ được lượng vitamin tốt nhất sau khi chế biến.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Bắp cải

Bắp cải chính là một trong những loại rau mà chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên không nên luộc. Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây.

Hàm lượng vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại nhiều trên rau.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của bạn.

Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại rau trên, cải xoăn không nên dùng phương pháp luộc để chế biến món ăn. Cách tốt nhất vẫn là hấp và nướng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ nướng nhiều.

Vì thế, cách tốt nhất vẫn là nên hấp cải xoăn, rau vừa ngon lại giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng lớn caroten (vitamin A), chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin có trong loại củ này. Caroten sau khi hoà tan sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Đậu que

Đậu que cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Rau dền

Rau dền giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, trị kiết lị do nóng. Rau dền không nên luộc quá chín hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất không tốt cho sức khỏe.

Nhung loai rau cu khong nen luoc vi mat het chat dinh duong

Lưu ý khi chế biến rau củ:

Cách chế biến tốt nhất các loại rau quả là hấp, nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh… ngoài ra bạn cũng có thể nướng rau củ nhưng không ăn cách này quá nhiều.

Tuy vậy nếu không có điều kiện chế biến rau như cách trên bạn vẫn nên ăn rau đầy đủ dù không giữ nguyên chất dinh dưỡng nhưng vẫn hơn là bỏ hoàn toàn rau.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, các bà nội trợ có thể thay thế luộc bằng phương pháp hấp hoặc nước.

Nếu vẫn muốn ăn đồ luộc, hãy sử dụng ít nước. Tận dụng nước luộc rau để uông hoắc làm các món hầm, nấu suop, tránh lãng phí dưỡng chất.

Không nên lấu rau trong thời gian quá lâu để tránh làm mất chất mà rau lại không ngon.

Quỳnh Hoa

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan