Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Những sự thật đáng ngạc nhiên về trứng bạn nhất định phải biết

Những sự thật đáng ngạc nhiên về trứng bạn nhất định phải biết

5:00 PM | 27/04/2021

Trứng được coi là một siêu thực phẩm. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng với vitamin D, folate, vitamin B2, selen, sắt, vitamin A và E và các chất dinh dưỡng khác.

Có 6 gam protein trong 1 quả trứng lớn và rất ít chất béo bão hòa. Trứng cũng giúp tăng HDL, mức cholesterol tốt của cơ thể.

Nhưng có một số sự thật đáng ngạc nhiên về trứng dưới đây mà bạn nên biết trước khi lấy cho mình quả trứng tiếp theo.

1. Màu sắc vỏ trứng không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong nó

Cho dù vỏ trứng màu nâu, trắng, xanh lam hay xanh lá cây, một quả trứng gà là một quả trứng gà. Nếu các loại gà mái được cho ăn cùng một loại khẩu phần, thì trứng của chúng sẽ tương đương về mặt dinh dưỡng, bất kể màu vỏ như thế nào. Màu sắc của vỏ do giống gà mái quyết định.

Nhung su that dang ngac nhien ve trung ban nhat dinh phai biet

Màu sắc vỏ trứng không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng bên trong - (Ảnh: Eatthis).

Tóm lại, chế độ ăn của gà mái sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng chứ không phải màu sắc của vỏ.

2. Ăn trứng sẽ không làm tăng lượng cholesterol trong máu

Đúng là lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, về mặt logic, ăn nhiều lòng đỏ có thể làm tăng cholesterol đến mức không tốt cho sức khỏe. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất béo bão hòa chứ không phải cholesterol trong chế độ ăn uống, làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Khi bạn ăn nhiều chất béo bão hòa từ thịt, sữa đầy đủ chất béo, thực phẩm chiên và bánh nướng, gan sẽ sản xuất quá nhiều cholesterol, đặc biệt là loại LDL có hại.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, vẫn nên thận trọng với lượng cholesterol trong chế độ ăn uống của mình.

3. Ăn trứng vừa phải thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu của Trung Quốc liên quan đến nửa triệu người cho thấy rằng ăn một quả trứng mỗi ngày thực sự có khả năng giúp ích cho sức khỏe tim mạch.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát những người tham gia về tần suất ăn trứng và sau đó phân tích sức khỏe của họ trong 4 năm để tìm kiếm mối liên hệ với bệnh tim mạch. Chỉ những người không mắc bệnh tim, tiểu đường type 2 và ung thư mới được chọn tham gia nghiên cứu.

Nhung su that dang ngac nhien ve trung ban nhat dinh phai biet

Những người ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần với một quả mỗi ngày, ít mắc bệnh tim mạch hơn những người không ăn trứng - (Ảnh: Eatthis).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn tối đa 7 quả trứng mỗi tuần với một quả mỗi ngày, ít mắc bệnh tim mạch hơn những người không ăn trứng.

4. Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn trứng

Một nghiên cứu quan sát được công bố trên tạp chí Medicine (Mỹ) đã tìm kiếm mối liên hệ giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Kết quả cho thấy, không có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều trứng hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trong nghiên cứu khác, một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trên 42 người thừa cân bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường type 2 cho thấy ăn trứng thậm chí có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường.

5. Không rửa trứng trước khi sử dụng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bạn không nên rửa trứng trước khi sử dụng. Nước có thể làm cho vỏ trứng xốp hơn, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng. Ngay cả những quả trứng bẩn, việc rửa trứng sẽ loại bỏ một lớp màng vi mô được thiết kế để bảo vệ bên trong kéo vi khuẩn không mong muốn vào bên trong nhanh hơn.

Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng và vô cùng linh hoạt. Cùng với những hiểu biết về loại thực phẩm lành mạnh và rẻ tiền này, bạn sẽ có kế hoạch sử dụng trứng một cách phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nó sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những lợi ích mà quả trứng nhỏ bé này mang lại cho sức khỏe.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán máy