Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Nổi hạch tại 3 vị trí này cho thấy sức khỏe đang xuống cấp trầm trọng

Nổi hạch tại 3 vị trí này cho thấy sức khỏe đang xuống cấp trầm trọng

5:00 PM | 07/05/2024

Hạch lympho đóng vai trò như “trạm gác của cơ thể”, ngăn các tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào trong các mô cơ quan. Thông thường, ta sẽ không thấy được các hạch này, nên việc bỗng thấy nổi hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể chứng tỏ sức khỏe đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hạch lympho, hay còn gọi là nang lympho, là một phần của hệ thống bạch huyết bên trong cơ thể. Chúng là các cụm núm nhỏ chứa các tế bào lympho và các tế bào khác liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Noi hach tai 3 vi tri nay cho thay suc khoe dang xuong cap tram trong

Hạch lympho phân bố khắp cơ thể, nhưng thường tập trung ở những vùng như cổ, nách, và bẹn (Ảnh: Internet)

Nhiều người không hiểu nên khi nghe đến hạch trong cơ thể sẽ thường nghĩ rằng sức khoẻ mình đang xấu đi. Thực tế thì không phải vậy. Vì chức năng của các hạch lympho rất quan trọng, bao gồm:

- Lọc hạch lympho

Hạch lympho là nơi mà tế bào lympho, loại tế bào miễn dịch, được tạo ra và lọc qua. Các hạch lympho lọc bớt các vi khuẩn, virus, và các tế bào bất thường khác khỏi dòng chảy của nước lympho.

- Tạo ra tế bào miễn dịch

Hạch lympho là nơi sản xuất ra các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào B và tế bào T. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.

- Xử lý và phản ứng với các yếu tố gây kích ứng

Khi cơ thể gặp phải các yếu tố kích ứng như vi khuẩn, virus, hay tế bào bất thường, các hạch lympho có thể phản ứng bằng cách sản xuất ra các tế bào miễn dịch hoặc tăng cường hoạt động để chống lại các yếu tố này.

Nhờ vào các chức năng này, hạch lympho đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Tuy nhiên, hạch lympho thường nằm sâu bên trong cơ thể, nên việc nhìn thấy hạch nổi to như bị sưng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh tật - nhất là khi thấy hạch nổi tại 3 vị trí sau đây:

1. Nổi hạch ở cổ

Thông thường tình trạng nổi hạch rất dễ gặp ở những người dễ mắc bệnh đường hô hấp hấp trên, nên nhiều người cũng khá xem nhẹ việc nổi hạch ở cổ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý khi bạn phát hiện việc nổi hạch ở cổ ngay cả khi không có dấu hiệu của cảm cúm hoặc tình trạng nhiễm trùng hô hấp, vì điều này có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các nguyên nhân có thể bao gồm viêm nhiễm, bệnh lý miễn dịch, lao hạch, u lympho hoặc thậm chí là một loại ung thư hạch, ung thư máu.

Noi hach tai 3 vi tri nay cho thay suc khoe dang xuong cap tram trong

Khi nhận thấy tình trạng nổi hạch ở cổ diễn ra liên tục, hãy thăm khám ngay để xác định nguyên nhân (Ảnh: Internet)

2. Nổi hạch ở nách

Hạch lympho nổi ở vùng nách cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng ung thư vú. Mặc dù cảm cúm hoặc nhiễm trùng có thể gây ra hạch tại vùng này nhưng nó là rất hiếm.

Vì thế, khi bỗng nhiên có vết sưng đau hay nổi hạch ở vùng bên dưới cánh tay, và không có dấu hiệu tan đi sau 1 tuần thì bạn nên chú ý.

3. Nổi hạch ở bẹn

Hạch nổi ở bẹn thông thường là do các nguyên nhân nhiễm trùng, ví dụ như bệnhnhiễm khuẩn ở bộ phận sinh dục - tiết niệu như bệnh do vi khuẩn Chlamydia, bệnh giang mai,…

Trong một số trường hợp có vết nhiễm trùng trên da như các vết trầy xước, áp xe, mụn nhọt ở vùng chi dưới, quanh hố chậu cũng sẽ xảy ra hiện tượng nổi hạch bẹn.

Noi hach tai 3 vi tri nay cho thay suc khoe dang xuong cap tram trong

Tuy nhiên, nếu cảm thấy có tình trạng sưng đau ở phần bẹn kèm hạch nổi to thì hãy cảnh giác với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tinh hoàn (Ảnh: Internet)

Thực tế thì hạch lành tính khi hoàn thành nhiệm vụ miễn dịch của cơ thể có thể mất đi tự nhiên mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đối với các hạch ác tính, nếu không được phát hiện sớm và có hướng xử trí, kiểm soát kịp thời có thể để lại nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Nên ngay khi có triệu chứng nổi hạch bất thường không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ năng lực chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội