Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Nước đóng chai chứa hàng nghìn hạt nhựa nano siêu nhỏ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Nước đóng chai chứa hàng nghìn hạt nhựa nano siêu nhỏ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

12:00 AM | 14/02/2024

Trong một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nước đóng chai có thể chứa lượng nhựa nhiều gấp 10 đến 100 lần so với ước tính trước đây, nhỏ đến mức không thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.Các chuyên gia cho biết, với chiều rộng trung bình nhỏ hơn 1000 lần sợi tóc người, nhựa nano rất nhỏ đến mức chúng có thể di chuyển qua các mô của đường tiêu hóa hoặc phổi vào máu, từ đó có khả năng gây hại cho cơ thể.

Theo nghiên cứu mới, một lít nước - tương đương với hai chai nước đóng chai cỡ tiêu chuẩn - chứa trung bình 240.000 hạt nhựa từ bảy loại nhựa, trong đó 90% được xác định là nhựa nano và phần còn lại là vi nhựa. Vi nhựa là các mảnh polymer có thể có kích thước từ dưới 0,2 inch (5 mm) đến 1/25.000 inch (1 micromet).

Nuoc dong chai chua hang nghin hat nhua nano sieu nho, gay anh huong toi suc khoe con nguoi
Các hạt nhựa có thể bị vỡ ra bằng cách mở và đóng nắp chai liên tục, nghiền nát chai hoặc để nó tiếp xúc với nhiệt.

Có bao nhiêu loại nhựa nano?

Theo một nghiên cứu năm 2018, các nhựa vi mô và nano lần đầu tiên được tìm thấy trong 93% mẫu nước đóng chai được bán bởi 11 thương hiệu khác nhau ở 9 quốc gia. Các nhà khoa học nhận thấy mỗi lít nước bị nhiễm độc chứa trung bình 300 hạt nhựa nano và 10 hạt nhựa lớn hơn có độ rộng hơn một sợi tóc người.

Trong nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia đã trình bày một công nghệ mới có thể nhìn, đếm và phân tích cấu trúc hóa học của các hạt nano trong nước đóng chai. Các kỹ thuật mới cải tiến được trình bày trong nghiên cứu này mở ra cơ hội cho những nghiên cứu sâu hơn nhằm hiểu rõ hơn những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Thuật toán của nghiên cứu có thể xác định được 7 loại nhựa: polyamit, polypropylen, polyetylen, polymethyl methacrylate, polyvinyl clorua, polystyrene và polyetylen terephthalate.

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều loại nhựa khác nhau trong một chai nước và các loại nhựa khác nhau có sự phân bố kích thước khác nhau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hạt nhựa có thể bị vỡ ra bằng cách mở và đóng nắp chai liên tục, nghiền nát chai hoặc để nó tiếp xúc với nhiệt, chẳng hạn như trong ô tô.

Nguy hiểm đối với sức khỏe con người

Nuoc dong chai chua hang nghin hat nhua nano sieu nho, gay anh huong toi suc khoe con nguoi
Một lít nước - tương đương với hai chai nước đóng chai cỡ tiêu chuẩn - chứa trung bình 240.000 hạt nhựa.

Các chuyên gia cho biết, nhựa nano là loại ô nhiễm nhựa đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe con người. Đó là bởi vì các hạt cực nhỏ có thể xâm chiếm từng tế bào và mô trong các cơ quan chính, có khả năng làm gián đoạn quá trình tế bào và lắng đọng các hóa chất gây rối loạn nội tiết như bisphenol, phthalates, chất chống cháy, chất per- và polyfluorinated, hoặc PFAS và kim loại nặng.

Tất cả những hóa chất đó đều được sử dụng trong sản xuất nhựa, vì vậy nếu nhựa xâm nhập vào chúng ta, nó sẽ mang theo những hóa chất đó. Và vì nhiệt độ của cơ thể cao hơn bên ngoài nên những hóa chất đó sẽ di chuyển ra khỏi lớp nhựa đó và đi vào cơ thể chúng ta.

Trong các nghiên cứu trên chuột mang thai, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hóa chất nhựa trong não, tim, gan, thận và phổi của em bé đang phát triển 24 giờ sau khi người mẹ mang thai ăn hoặc hít phải các hạt nhựa.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải được cho là đối tượng phải đối mặt với những rủi ro lớn nhất, vì bộ não và cơ thể đang phát triển của chúng thường dễ bị tổn thương hơn trước những tác động do phơi nhiễm chất độc hại.

Bài viết trên đã đề cập đến đến những phát hiện về nhựa nano từ đó nêu ra những tác động tiêu cực của chúng đến với cơ thể chúng ta. Từ đó, Sức khỏe Gia đình khuyến cáo bạn nên sử dụng những hộp đựng, chai lọ bằng thủy tinh để đựng thực phẩm thay vì các chai, hộp nhựa để bảo vệ sức khỏe!

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu cong ty