Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Răng khôn bị viêm không cứ phải nhổ, làm những điểm này cũng giúp làm giảm viêm đau

Răng khôn bị viêm không cứ phải nhổ, làm những điểm này cũng giúp làm giảm viêm đau

12:00 AM | 15/02/2023

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ ba cuối cùng trên xương ổ răng trong khoang miệng. Thời gian mọc của răng khôn tương đối muộn, răng khôn sẽ mọc ở độ tuổi từ 16 đến 25.

Tuy nhiên, do răng khôn mọc ở phần cuối của xương ổ răng nên khi răng khôn mọc lên, hướng, vị trí, độ cao của răng khôn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không đủ khoảng trống để mọc, dẫn đến khả năng viêm nhiễm do răng khôn rất cao.

Một khi răng khôn bị viêm sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như đau nhức răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe. Vậy, bạn nên làm gì khi răng khôn bị sưng tấy?

1. Điều trị chống viêm

Khi răng khôn bị viêm, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị chống viêm như rửa tại chỗ vùng răng khôn và bôi thuốc giảm viêm. Nếu có biểu hiện sưng, đau, sốt rõ ràng thì cần truyền tĩnh mạch để điều trị chống viêm.

Rang khon bi viem khong cu phai nho, lam nhung diem nay cung giup lam giam viem dau
Nếu có biểu hiện sưng, đau, sốt rõ ràng thì cần truyền tĩnh mạch để điều trị chống viêm.

2. Dùng nước súc miệng

Đối với người bị viêm răng khôn phải tích cực súc miệng hàng ngày, nếu triệu chứng viêm nhiễm không đặc biệt nghiêm trọng thì có thể thỉnh thoảng súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Nhất là sau khi ăn xong, dùng nước muối sinh lý súc miệng vài lần để loại bỏ một ít thức ăn cặn bã, đồng thời phát huy tác dụng kháng viêm. Nếu vết viêm rõ ràng hơn, bạn cần súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng để có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn tốt hơn.

3. Làm sạch và thoát nước

Nếu có một số cao răng hoặc nhiều mảng bám hơn trong răng khôn thì nên tiến hành loại bỏ mảng bám. Bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để làm sạch cặn bã nhằm loại bỏ cao răng, mảng bám, một số cặn thức ăn, mô hoại tử và mủ.

Nếu áp xe đã hình thành trong nướu, nó phải được cắt bỏ càng sớm càng tốt và đặt một dải dẫn lưu để thoát nước, giúp ngăn chặn sự lây lan của viêm nhiễm một cách hiệu quả.

4. Nhổ răng khôn

Nếu sau khi thực hiện các phương pháp điều trị trên mà răng khôn vẫn bị sưng tấy nhiều lần, mọc không đúng vị trí, không đủ chỗ để mọc, hoặc răng khôn bị sâu,… thì bạn nên cân nhắc nhổ bỏ răng khôn bị viêm càng sớm càng tốt.

Rang khon bi viem khong cu phai nho, lam nhung diem nay cung giup lam giam viem dau
Sau khi nhổ răng khôn, bạn phải chú ý đến việc điều trị chống viêm ở giai đoạn sau để tránh nhiễm trùng.

Biện pháp này không chỉ nhanh chóng loại bỏ tình trạng viêm nhiễm mà còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tái phát của răng khôn. Và sau khi nhổ răng khôn, bạn phải chú ý đến việc điều trị chống viêm ở giai đoạn sau để tránh nhiễm trùng.

Nhìn chung, nếu bị viêm nhiễm răng khôn, bạn phải được điều trị thường xuyên. Ngoài 4 điểm trên, bạn phải chú ý vệ sinh răng miệng, súc miệng thường xuyên, đánh răng và chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống. Không nên ăn một số thức ăn cay, kích thích, cứng để không kích thích mọc răng khôn và gây viêm lặp đi lặp lại.

Đối với những người đã nhổ răng khôn, sau khi nhổ phải tiến hành điều trị chống nhiễm trùng ở giai đoạn sau. Chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh mệt mỏi quá mức, tăng cường vận động hợp lý để nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tái phát.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán tuyển dụng