Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Tại sao hít thở bằng mũi là cách thở cải thiện sức khỏe tốt nhất?

Tại sao hít thở bằng mũi là cách thở cải thiện sức khỏe tốt nhất?

12:00 AM | 09/05/2021

Hít thở là điều chúng ta làm một cách tự nhiên, thường xuyên mà không cần suy nghĩ. Nhưng nhiều người trong chúng ta đang làm điều đó không đúng cách.

Các chuyên gia cho biết, nếu hít thở sai sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và góp phần gây ra các vấn đề về hô hấp như ngáy, ngưng thở khi ngủ và mất ngủ.

Ngoài ra, nó cũng dẫn đến các tình trạng tâm thần và hành vi như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề y tế như huyết áp cao, tăng nhịp tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có khả năng đảo ngược điều này. Tất cả những gì chúng ta phải làm là thở đúng cách.

Thở bằng mũi là cách thở tốt nhất

Hít thở tốt bắt đầu bằng thở mũi. Hít thở bằng mũi làm ấm và làm ẩm hơi thở trước khi nó đến phổi. Khi bạn thở bằng mũi, không khí đi qua các cấu trúc xương trong khoang mũi được gọi là tua-bin, được bao phủ trong mô mềm được gọi là niêm mạc. Những tua bin này là thứ làm ấm và làm ẩm cho hơi thở.

Tai sao hit tho bang mui la cach tho cai thien suc khoe tot nhat?

Hít thở bằng mũi cũng làm sạch không khí mà bạn hít thở, nhờ các bộ lọc nhỏ như lông trong khoang mũi được gọi là lông mao - (Ảnh: Health).

Hít thở bằng mũi cũng làm sạch không khí mà bạn hít thở, nhờ các bộ lọc nhỏ như lông trong khoang mũi được gọi là lông mao. Các lông mao bám bụi, ô nhiễm, chất gây dị ứng, khói, vi khuẩn, virus và các loại mảnh vụn khác trong không khí và giữ nó trong niêm mạc. Từ đó, các mảnh vụn cuối cùng được đẩy vào cổ họng và nuốt xuống.

Hít thở bằng mũi cũng buộc bạn phải sử dụng cơ hoành, cơ nằm bên dưới phổi. Thở bằng cơ hoành hay thở bằng bụng (trái ngược với thở bằng ngực) làm tăng hiệu quả của phổi bằng cách kích hoạt các thùy dưới, nơi chứa một tỷ lệ máu lớn hơn các thùy trên.

Không chỉ vậy, hít thở bằng mũi cũng làm tăng lượng oxy trong máu nhiều hơn thở bằng miệng, điều này rất cần thiết cho hầu hết mọi tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể. Điều này là bởi, hít thở bằng mũi sẽ giải phóng oxit nitric, một phân tử quan trọng đối với sức khỏe mạch máu.

Đây là một chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giãn và mở rộng các mạch máu khiến chúng tăng cường lưu thông. Điều này cho phép máu, chất dinh dưỡng và oxy đi khắp cơ thể hiệu quả hơn.

Cách hít thở làm tăng dung tích phổi và tăng cường sức khỏe

Một nghiên cứu kéo dài 29 năm được công bố năm 2000 cho thấy dung tích phổi có liên quan rất nhiều đến sức khỏe và sự sống còn. Những người có phổi nhỏ hơn, hoạt động kém hiệu quả hơn có nhiều khả năng bị bệnh và tử vong. Mọi người thực sự có thể tăng dung tích và kích thước của phổi bằng cách thực hành các động tác hít vào và thở ra dài hơn và sâu hơn.

Tai sao hit tho bang mui la cach tho cai thien suc khoe tot nhat?

Hãy bắt đầu với một kỹ thuật gọi là "thở nhất quán", bao gồm hít vào từ từ trong 5 đến 6 giây và sau đó thở ra trong cùng một khoảng thời gian - (Ảnh: Health).

Bằng cách thở ra thật chậm, cơ hoành sẽ "thức giấc" và trở nên quen thuộc hơn với phạm vi rộng hơn để có thể thở sâu dễ dàng hơn. Bạn hãy bắt đầu với một kỹ thuật gọi là "thở nhất quán", bao gồm hít vào từ từ trong 5 đến 6 giây và sau đó thở ra trong cùng một khoảng thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thở đều đặn giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp, đồng thời tăng lượng oxy lên não.

Đối với những người dễ bị lo lắng, các chuyên gia khuyên bạn nên thở ra lâu hơn hít vào. Chẳng hạn hít vào đếm đến ba, sau đó thở ra đếm đến sáu hoặc lâu hơn. Khi thở ra, bạn đang khơi gợi phản ứng phó giao cảm của mình. Bạn thực sự đang xâm nhập vào hệ thống thần kinh và làm giảm nhịp tim của cơ thể.

Hít thở bằng mũi là một kỹ thuật thở tốt nhất giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe. Hãy thực hiện nó mỗi ngày để đạt được lợi ích lớn nhất.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan uy tin