Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Tin nổi bật »
  • Người bệnh huyết áp cao thường phải lưu ý những gì?

Người bệnh huyết áp cao thường phải lưu ý những gì?

12:00 AM | 23/10/2022

Huyết áp cao là một căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, nó gây ra nhiều tác hại lớn cho cơ thể. Trong đó, chế độ ăn uống lành mạnh có ý nghĩa lớn như một khía cạnh quan trọng của kế hoạch điều trị hạ huyết áp hàng ngày cho bệnh nhân huyết áp cao.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về chế độ ăn uống của người bị huyết áp cao mà mọi người cần nắm được:

1. Chế độ ăn ít muối

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không quá 6 gam muối mỗi người mỗi ngày. Đối với bệnh nhân huyết áp cao, lượng muối natri ăn vào hàng ngày nên là 1,5-5g, dưới 5g mỗi ngày đối với bệnh nhân huyết áp cao nhẹ và dưới 3g đối với bệnh nhân huyết áp cao vừa phải.

Nguoi benh huyet ap cao thuong phai luu y nhung gi?
Việc hạn chế muối đã trở thành bước đầu tiên giúp kiểm soát hiệu quả bệnh huyết áp cao.

Do đặc điểm chế độ ăn uống của người dân ở nước ta, đa số thích ăn mặn nên việc hạn chế muối đã trở thành bước đầu tiên giúp kiểm soát hiệu quả bệnh huyết áp cao.

Để kiểm soát lượng muối ăn vào, những việc bạn cần làm trong chế độ ăn hàng ngày bao gồm:

- Dùng thìa định lượng muối khi nấu ăn

- Giảm lượng gia vị có chứa muối natri như nước tương, mắm, nước sốt,… và có thể được thay thế bằng giấm

- Giảm ăn các loại thực phẩm bảo quản khác nhau, chẳng hạn như dưa muối, thịt ướp, thịt nguội,...

2. Bổ sung kali, canxi và magie thích hợp

Nghiên cứu cho thấy rằng kali có tương quan nghịch đáng kể với huyết áp và chế độ ăn của hầu hết mọi người có hàm lượng kali và canxi thấp. Vì vậy, nên tăng cường thực phẩm giàu kali, giàu canxi, giàu magie như nhiều loại rau lá xanh tươi, sữa, các sản phẩm từ đậu nành,….

3. Yêu cầu về lượng chất dinh dưỡng

Thứ nhất: Carbohydrate

Bệnh nhân huyết áp cao có khả năng bị thừa cân, béo phì, đái tháo đường,… Tổng năng lượng hàng ngày nên được tính theo cân nặng khỏe mạnh (tính theo BMI) và 20 - 25kcal/kg.

Nguoi benh huyet ap cao thuong phai luu y nhung gi?
Bệnh nhân huyết áp cao có khả năng bị thừa cân, béo phì, đái tháo đường,…

Nên tiêu thụ carbohydrate như ngũ cốc thô, gạo lứt, ngô và hạt kê, và tránh tinh chế như gạo đánh bóng, bánh mì trắng, bánh ngọt và thực phẩm chiên.

Thường xuyên khuyến khích ăn ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và quả hạch, và nên ăn tối thiểu 4 đến 5 khẩu phần các loại hạt, hạt và các loại đậu không ướp muối mỗi tuần.

Thứ hai: Chất đạm

Lượng protein thích hợp góp phần vào sức khỏe của cơ thể. Nên tiêu thụ protein chất lượng cao như cá, các sản phẩm từ đậu nành, trứng, sữa,… Những người bị huyết áp cao nên chọn các sản phẩm sữa ít béo, không béo.

Thứ ba: Chất béo

Nên hạn chế ăn mỡ động vật, khuyến khích ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu cọ… vì chứa nhiều axit béo không no nên có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông rất hiệu quả.

Những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Tổ chức Y tế Thế giới quy định rằng lượng cholesterol nên ít hơn 300mg mỗi ngày.

Thông qua việc kiểm soát chế độ ăn uống toàn diện ở trên, huyết áp nói chung có thể giảm khoảng 8 đến 14 mmHg giúp người bị huyết áp cao kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan