Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • 8 yếu tố siêu ngẫu nhiên nhưng dễ khiến bạn bị cao huyết áp

8 yếu tố siêu ngẫu nhiên nhưng dễ khiến bạn bị cao huyết áp

8:00 AM | 12/11/2020

Một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, càng tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí hàng ngày, bạn càng có nhiều khả năng bị huyết áp cao, ngay cả khi bạn khỏe mạnh.

Cao huyết áp hay tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim làm tăng gánh nặng cho tim và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành hay nhồi máu cơ tim.

8 yeu to sieu ngau nhien nhung de khien ban bi cao huyet ap

Theo các chuyên gia y tế, huyết áp cao là hệ quả của một số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocaine, rượu bia và thuốc lá. Nhưng có những yếu tố bất ngờ gây ra tình trạng cao huyết áp mà bạn có thể không bao giờ nghĩ tới. Đó là bởi vì hầu hết các trường hợp bị cao huyết áp đều không có nguyên nhân cụ thể.

Nếu nghi ngờ bất kỳ yếu tố nào trong 8 yếu tố dưới đây có thể gây ra vấn đề cho bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa:

1. Tiếp xúc với tiếng ồn

Theo nghiên cứu, tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nơi làm việc hoặc ở nhà, đặc biệt là vào ban đêm khi bạn đang cố gắng ngủ, có liên quan đến huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không chỉ bản thân tiếng ồn gây căng thẳng mà còn là một vấn đề lớn vào ban đêm vì giấc ngủ bị gián đoạn cũng được chứng minh là gây ra huyết áp cao. Nếu hàng xóm ồn ào, tiếng trẻ em hoặc vật nuôi đang khiến bạn mất ngủ vào ban đêm, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để át đi âm thanh khó chịu đó.

2. Lương thấp

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế công cộng châu Âu, mức lương theo giờ thấp sẽ gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe, bao gồm cả huyết áp cao và điều đó đặc biệt đúng đối với phụ nữ trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tiền lương là một yếu tố quan trọng đối với cảm giác hạnh phúc và giá trị bản thân nói chung của mọi người. Cảm thấy thèm muốn bản thân hoặc lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn có thể dẫn đến căng thẳng, một yếu tố dẫn đến huyết áp cao.

8 yeu to sieu ngau nhien nhung de khien ban bi cao huyet ap

Một yếu tố khác là những công việc lương thấp thường không đi kèm với bảo hiểm y tế hoặc không có thời gian nghỉ ngơi để tăng cường sức khỏe hay đikiểm tra sức khỏe hàng năm.

3. Ăn đồ ăn ngọt và mặn cùng lúc

Các chuyên da dinh dưỡng cho biết, sự kết hợp cụ thể giữa đường fructose và lượng muối cao làm tăng huyết áp nhanh chóng, dẫn đến tăng huyết áp. Đó là bởi đường khiến cơ thể giữ thêm natri trong khi cũng làm giảm khả năng loại bỏ lượng muối dư thừa. Vì vậy, ăn đường không chỉ khiến bạn thèm đồ ăn vặt mặn mà còn buộc cơ thể bạn phải giữ tất cả muối, sau đó có thể gây ra huyết áp cao.

4. Không khí ô nhiễm

Một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, càng tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí hàng ngày, bạn càng có nhiều khả năng bị huyết áp cao, ngay cả khi bạn khỏe mạnh. Điều này là bởi việc hít thở trong không khí ô nhiễm dẫn đến viêm và có thể gây ra những thay đổi trong động mạch, một yếu tố được biết đến trong huyết áp cao, bệnh tim mạch và đau tim.

8 yeu to sieu ngau nhien nhung de khien ban bi cao huyet ap

Rõ ràng, bạn không thể trực tiếp kiểm soát chất lượng không khí nơi bạn sống, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh càng nhiều càng tốt, bao gồm ở trong nhà vào những ngày ô nhiễm cao và tránh chạy trên những con đường đông đúc. Tốt nhất là hãy lựa chọn những nơi có nhiều cây xanh như công viên, hay khu vực có nhiều hồ nước.

5. Sử dụng nhiều Caffeine

Caffeine là một chất kích thích mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là nó có thể đánh thức bạn, giúp bạn tập trung. Nhưng điều này cũng có nghĩa là nó sẽ làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác động của cà phê lên việc chỉ số huyết áp có hiệu quả gần như ngay lập tức sau khi sử dụng.

Mặc dù cà phê có thể làm tăng chỉ số huyết áp ngay sau khi được tiêu thụ, nhưng hiệu ứng này dường như chỉ có ảnh hưởng ngắn hạn. Đối với những người bị huyết áp cao, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc tiêu thụ cà phê hàng ngày dường như không có tác động đáng kể đến huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim nói chung.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
công ty làm dịch vụ kế toán thuế