Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Ba chế độ ăn kiêng tốt nhất năm nay

10:20 AM | 20/01/2016

“Đến hẹn lại lên”, tạp chí US News & World Report (Mỹ) vừa đưa ra bảng xếp hạng bình chọn chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2016 với mục tiêu cung cấp thông tin hỗ trợ cho người dân lựa chọn được một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Việc bình chọn được thực hiện bởi các chuyên gia y tế và tuân thủ theo các nguyên tắc đánh giá như khả năng giảm cân ngắn hạn và lâu dài, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, dễ tuân thủ...

Theo các chuyên gia, không có một chế độ ăn uống lý tưởng áp dụng chung cho tất cả mọi người. Vì vậy, mỗi người tự chọn lựa chế độ riêng phù hợp cho mình dựa trên những hiệu quả mà chế độ ăn kiêng mang lại. Sau đây là ba ngôi vị đầu trong bảng xếp hạng:

1. DASH: Chế độ ăn phòng chống cao huyết áp vẫn giữ vững ngôi vị quán quân trong lần bình chọn năm nay. DASH khuyến khích hạn chế thức uống ngọt, các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa. Thay vào đó sẽ tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, sữa ít béo, thịt gia cầm, cá.

2. Mediterranean - DASH hay là chế độ ăn làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh (MIND): dù chỉ mới được phát triển trong năm vừa qua, chế độ ăn này đã nhanh chóng chiếm vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng. Chế độ ăn kết hợp kiểu Địa Trung Hải và DASH nhưng khác biệt chủ yếu tập trung vào các loại quả mọng thay vì ăn tất cả các loại trái cây. Chế độ ăn này đã được chứng minh giảm 35% nguy cơ chứng mất trí nhớ.

3. TLC: Chế độ ăn can thiệp thay đổi lối sống với mục tiêu hạ cholesterol trong máu với thành phần chính là các loại thực phẩm nhiều chất xơ, hạn chế chất béo.

Theo Tuổi Trẻ

Đầu trang
dich vu ke toan