Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Ăn vặt bằng những thực phẩm giàu tinh bột làm giảm nhiều năm tuổi thọ

Ăn vặt bằng những thực phẩm giàu tinh bột làm giảm nhiều năm tuổi thọ

12:00 AM | 24/06/2021

Ăn vặt vào khoảng thời gian giữa bữa chính với thực phẩm lành mạnh là rất hữu ích đễ tăng cường năng lượng và ngăn cơn đói quá mức. Nhưng nếu bạn lựa chọn đồ ăn vặt không lành mạnh sẽ gây hại đến sức khỏe và tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, ăn thực phẩm giàu tinh bột giữa các bữa chính thực sự khiến bạn mất nhiều năm tuổi thọ.

Ăn vặt với thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 21.503 người Mỹ tham gia Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) từ năm 2003 đến năm 2014 bằng cách xem xét các mô hình ăn kiêng trong mỗi bữa ăn trong ngày.

An vat bang nhung thuc pham giau tinh bot lam giam nhieu nam tuoi tho

Ăn vặt với thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên làm tăng nguy cơ tử vong sớm – (Ảnh: Bestlifeonline).

Các thành viên của nhóm ít nhất 30 tuổi vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu và gần như đồng đều với tỷ lệ 51% là nữ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Chỉ số tử vong quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để tham khảo chéo những người tham gia đã chết cho đến cuối năm 2015 do bệnh tim, ung thư hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Kết quả cho thấy, những người ăn vặt với thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên giữa các bữa ăn có liên quan đến việc tăng 50 đến 52% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, cũng như tăng 44 đến 57% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.

Những gì bạn ăn vào bữa trưa có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Bên cạnh việc phát hiện ra rằng, tốt nhất nên tránh ăn vặt các món giàu tinh bột như khoai tây chiên giữa các bữa ăn để gia tăng tuổi thọ. Nhóm nghiên cứu đã phân tích tương tự các bữa ăn trưa, phân loại những người tham gia là ăn bữa trưa kiểu phương tây, bữa trưa ăn rau hoặc bữa trưa ăn trái cây.

Kết quả cho thấy những người tham gia ăn bữa trưa kiểu phương tây, chủ yếu bao gồm ngũ cốc tinh chế, chất béo rắn, pho mát, đường bổ sung và thịt chế biến đã tăng 44% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Mặt khác, các thành viên của nhóm ăn bữa trưa với trái cây bao gồm chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, sữa chua và các loại hạt đã giảm 34% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

An vat bang nhung thuc pham giau tinh bot lam giam nhieu nam tuoi tho

Tốt nhất nên tránh ăn vặt các món giàu tinh bột như khoai tây chiên giữa các bữa ăn để gia tăng tuổi thọ - (Ảnh: Bestlifeonline).

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích sức khỏe khi ăn bữa tối có nguồn gốc thực vật

Nghiên cứu cho thấy kết quả tương tự khi áp dụng vào các bữa ăn tối, chia những người tham gia thành các nhóm ăn bữa tối kiểu phương Tây, bữa tối nhiều rau và trái cây. Kết quả cho thấy, ăn tối nhiều rau liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 31% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Theo các nhà nghiên cứu, nhóm ăn tối nhiều rau được xác định là đã tiêu thụ nhiều nhất các loại rau sẫm màu, rau màu đỏ và cam, cà chua, các loại rau khác và các loại đậu cho bữa tối.

Thời điểm bữa ăn cũng quan trọng đối với sức khỏe như những gì bạn ăn

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, bữa ăn do những người tham gia tự báo cáo nên có một số hạn chế đối với phát hiện của họ. Nhưng cuối cùng, kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy, ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc lựa chọn thời điểm ăn cũng như loại thực phẩm được ăn.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy số lượng và thời gian tiêu thụ các loại thực phẩm đều quan trọng như nhau để duy trì sức khỏe tối ưu.

Nhìn chung, các nghiên cứu về chế độ ăn uống đều khuyên bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh kể cả bữa chính hay bữa phụ để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ làm báo cáo tài chính