Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Lối sống »
  • Tại sao chúng ta nên đi ngủ vào cùng một thời điểm trong cả tuần?

Tại sao chúng ta nên đi ngủ vào cùng một thời điểm trong cả tuần?

12:00 AM | 24/08/2023

Một nghiên cứu cho thấy những khác biệt nhỏ trong thói quen ngủ giữa ngày làm việc và ngày nghỉ ngơi có thể dẫn đến những thay đổi không lành mạnh đối với vi khuẩn trong ruột của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh nhận thấy điều này một phần là kết quả của việc những người mắc chứng "lệch múi giờ xã hội" có chế độ ăn uống kém hơn một chút.

Giấc ngủ bị gián đoạn nghiêm trọng, đặc biệt là làm việc theo ca, được biết là có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Giữ thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy phù hợp và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tai sao chung ta nen di ngu vao cung mot thoi diem trong ca tuan?
Giấc ngủ bị gián đoạn có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Nghiên cứu trên gần 1.000 người trưởng thành của các nhà khoa học thuộc Đại học Kings College London đã phát hiện ra rằng chỉ cần chênh lệch 90 phút giữa giấc ngủ ban đêm trong suốt một tuần bình thường cũng có thể ảnh hưởng đến các loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người.

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong hệ thống tiêu hóa của con người thực sự quan trọng. Một số tốt hơn những loại khác, nhưng có được sự pha trộn phù hợp là chìa khóa để ngăn ngừa một số bệnh.

Kate Bermingham, tác giả nghiên cứu và nhà khoa học dinh dưỡng cấp cao tại công ty khoa học sức khỏe Zoe cho biết: “Social jetlag (là khái niệm đề cập đến sự không phù hợp giữa nhịp sinh học của một cá nhân (đồng hồ sinh học) và lịch trình ngủ do xã hội áp đặt hay những sự bất thường xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt) có thể khuyến khích các loài vi sinh vật có mối liên hệ bất lợi với sức khỏe của con người.

Đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm rất khác nhau trong tuần, so với cuối tuần, được gọi là tình trạng lệch múi giờ xã hội.

Nghiên cứu cho biết bệnh này được cho là ảnh hưởng đến hơn 40% dân số Vương quốc Anh và phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên, sau đó giảm dần khi chúng ta già đi.

Những người tham gia nghiên cứu này, trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, đã được phân tích giấc ngủ và máu, lấy mẫu phân và ghi lại mọi thứ họ đã ăn trong một bảng câu hỏi về thực phẩm.

Tai sao chung ta nen di ngu vao cung mot thoi diem trong ca tuan?
Những người mắc phải Social jetlag thường có lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Những người bị trễ múi giờ (16%) có nhiều khả năng ăn chế độ ăn nhiều khoai tây, bao gồm khoai tây chiên giòn và khoai tây chiên, cộng với đồ uống có đường, ít trái cây và các loại hạt.

Nghiên cứu trước đây cho thấy những người bị lệch múi giờ xã hội ăn ít chất xơ hơn những người có thời gian ngủ phù hợp hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy tình trạng lệch múi giờ xã hội có liên quan đến tăng cân, bệnh tật và mệt mỏi về tinh thần.

Tiến sĩ Bermingham cho biết: "Giấc ngủ kém chất lượng ảnh hưởng đến các lựa chọn - và mọi người thèm ăn các loại thực phẩm có đường hoặc nhiều carb hơn".

Sau đó, một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến mức độ vi khuẩn cụ thể trong ruột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ba trong số sáu loài microbiota dồi dào hơn trong ruột của nhóm Social jetlag có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém, béo phì, mức độ viêm và nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết mối quan hệ giữa giấc ngủ, chế độ ăn uống và vi khuẩn đường ruột rất phức tạp và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu.

Tuy nhiên, lời khuyên của họ là hãy giữ thời gian ngủ trong tuần nhất quán, nếu bạn có thể.

"Duy trì thói quen ngủ đều đặn, thời gian chúng ta đi ngủ và khi chúng ta thức dậy đúng giờ mỗi ngày, là một hành vi lối sống dễ điều chỉnh mà tất cả chúng ta đều có thể làm, điều này có thể tác động tốt hơn đến sức khỏe của chúng ta thông qua hệ vi sinh vật đường ruột," theo Tiến sĩ Sarah Berry, từ Đại học King's London.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan