Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Làm thế nào để vượt qua 4 vấn đề rắc rối trong khi ngủ?

Làm thế nào để vượt qua 4 vấn đề rắc rối trong khi ngủ?

12:00 AM | 31/05/2021

Ngủ là một hành vi hoàn toàn tự nhiên giúp phục hồi cơ thể, nhưng hơn một phần ba người trưởng thành thường không ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm theo khuyến nghị.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến về giấc ngủ và cách khắc phục để giúp bạn có thể tận hưởng khả năng phục hồi của giấc ngủ.

1. Ngủ ngáy

Ngáy có xu hướng liên quan đến mô lỏng lẻo ở phía sau cổ họng chặn một phần đường thở khi bạn nằm xuống và nằm ngửa khi ngủ sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ bằng cách may một quả bóng nhỏ vào túi áo phông và mặc ngược ra sau lưng. Cảm giác khó chịu khi nằm ngửa sẽ tập cho bạn cách ngủ ở tư thế khác.

Lam the nao de vuot qua 4 van de rac roi trong khi ngu?
May một quả bóng nhỏ vào túi áo phông và mặc ngược ra sau lưng sẽ giúp khắc phục chứng ngủ ngáy - (Ảnh: Freepik).

Hoặc hỏi nha sĩ về việc sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng để ngăn mô ở phía sau cổ họng chặn luồng không khí gây ngáy.

2. Ngủ xoay người

Một số người có thói quen xoay lung tung khi ngủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến người khác, đặc biệt là các cặp vợ chồng. Mặc dù bạn không thể ngăn cản đối phương di chuyển lung tung khi ngủ, nhưng bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng.

Bạn có thể đặt hai chiếc giường đơn cạnh nhau hoặc đặt những chiếc gối lớn giữa hai người. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc việc ngủ riêng. Một số cặp vợ chồng tạo thói quen thân mật vào buổi tối sau đó lui về phòng riêng.

3. Khó ngủ

Nhiều người mong đợi sẽ đi vào giấc ngủ ngay sau khi nằm xuống. Tuy nhiên có rất ít người làm được điều này. Bạn cần phải thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ để báo hiệu cho não và cơ thể biết thời điểm giải phóng năng lượng trong ngày.

Để làm được điều này, bước quan trọng nhất là ngắt kết nối với màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng mà chúng phát ra sẽ ngăn chặn melatonin, một loại hormone giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Sẽ là bình thường nếu bạn mất một khoảng thời gian để định vị và cảm thấy thoải mái khi lên giường, nhưng nếu bạn trằn trọc trong 20 phút trở lên, hãy đứng dậy và làm điều gì đó thư giãn trong ánh sáng mờ. Thức trắng trên giường sẽ dẫn đến sự bồn chồn và thất vọng càng khiến bạn khó ngủ hơn.

4. Thức dậy và không thể ngủ lại trong đêm

Hầu hết mọi người đều thức dậy một hoặc hai lần trong đêm do một số yếu tố như uống caffein hoặc rượu vào cuối ngày, môi trường ngủ không thoải mái, rối loạn giấc ngủ hoặc tình trạng sức khỏe khác. Tuy nhiên nếu bạn thức dậy và không thể ngủ lại nhanh chóng sau đó, cơ thể mệt mỏi và căng thẳng.

Lam the nao de vuot qua 4 van de rac roi trong khi ngu?

Nếu thức giấc và khó ngủ lại, hãy ra khỏi giường mà không cần nhìn đồng hồ, để lại sự thất vọng phía sau - (Ảnh: Freepik).

Nếu điều đó xảy ra, hãy ra khỏi giường mà không nhìn đồng hồ và bỏ lại sự thất vọng phía sau. Cố gắng chuyển sự chú ý khỏi thực tế là bạn đang thức. Thay vào đó, hãy tập trung vào bất cứ điều gì giúp bạn bình tĩnh hơn như tập trung vào hơi thở, dần dần thả lỏng và thư giãn các cơ bắt đầu từ ngón chân lên đến đầu. Khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, hãy trở lại giường.

Ngủ không đủ giấc thực sự khiến bạn mệt mỏi và làm việc kém hiệu quả hơn. Ngoài việc thực hiện một số biện pháp khắc phục cho các vấn đề phổ biến về giấc ngủ, bạn cần chuẩn bị thật tốt để có một giấc ngủ chất lượng.

Cơ thể của chúng ta yêu thích sự nhất quán, vì vậy hãy quyết định giờ đi ngủ mỗi tối, đặt báo thức 30 phút trước khi bắt đầu thả lỏng cơ thể và quản lý các hoạt động trong thời gian đó để thư giãn rồi chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu thanh lap cong ty