Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Bị sỏi thận phải kiêng thức ăn chứa canxi?

10:00 AM | 01/11/2018

Hỏi: Chồng tôi bị sỏi thận và đã điều trị hết sỏi, xin bác sĩ cho lời khuyên nên có chế độ ăn kiêng như thế nào để phòng ngừa bị sỏi tái phát? Đỗ Việt Hòa, Nha Trang.


 

Trả lời: Đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng cần kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự là không phải vậy.

Dưới đây là 7 điều cần ghi nhớ về chế độ ăn để tránh tái phát:

1. Uống nhiều nước (điều quan trọng nhất trong 7 điều), khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

2. Ăn nhạt, ăn ít thịt động vật. Có thể ăn thay cho thịt. Tôm cua ăn vừa phải.

Bi soi than phai kieng thuc an chua canxi?

3. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci như: sữa, phomai… Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà cần ăn khoảng 400mg/ngày, tức tương đương 1,5 ly sữa tươi.

4. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat như: trà đặc, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc, rau muống…

5. Uống nhiều nước cam, nước chanh, nước bưởi tươi... chứa nhiều citrat giúp chống lại sự tạo sỏi thận.

6. Ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

7. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xường, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Những người bị sỏi thận tái phát nhiều lần nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân gây sỏi tái phát để có chế độ điều trị và chế độ ăn cụ thể phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân.

Bác sĩ gia đình

Theo chuyên đề SKGĐ

Đầu trang
bao cao thue thang