Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Đọc sách hàng ngày, bớt xem TV và tham gia tình nguyện sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Đọc sách hàng ngày, bớt xem TV và tham gia tình nguyện sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ

12:00 AM | 09/08/2021

Sống lâu sống khỏe, kéo dài tuổi thọ là mong muốn của hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng làm được. Thực tế, việc kéo dài tuổi thọ không quá khó nếu chúng ta biết cách.

Dưới đây là một số cách tự nhiên giúp kéo dài tuổi thọ chúng ta có thể áp dụng ngay từ bây giờ:

1. Ngừng xem TV quá nhiều

Tương tự như ngồi quá nhiều trong ngày, xem ti vi hàng giờ đồng nghĩa với việc bạn có thể nằm dài trên ghế và ít vận động.

Doc sach hang ngay, bot xem TV va tham gia tinh nguyen se giup ban keo dai tuoi tho

Xem TV quá nhiều sẽ ít vận động và tăng nguy cơ tử vong - (Ảnh: Internet).

Trong một nghiên cứu, những người xem TV từ ba giờ trở lên mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao gấp đôi so với những người xem TV từ một giờ trở xuống.

Một nghiên cứu khác cho thấy xem TV hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do cục máu đông trong phổi.

2. Gặp gỡ bạn bè

Bạn bè và gia đình đôi khi có thể khiến bạn phát điên, nhưng họ sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu về hạnh phúc của đại học Harvard đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ và kết nối xã hội mạnh mẽ, có ý nghĩa là chìa khóa cho cuộc sống hạnh phúc.

Nó có ý nghĩa, vì những người cô đơn hoặc bị cô lập có nguy cơ tử vong cao hơn những người có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn bè của bạn sống ở xa, việc sử dụng Facebook hoặc các mạng xã hội khác để giữ kết nối cũng có tác dụng hữu ích giúp kéo dài tuổi thọ.

3. Hãy là một người học tập suốt đời

Đối với một số người, sự kéo dài tuổi thọ là điều đương nhiên. Người thông minh thường sống lâu hơn. Không chỉ những người thông minh hơn đưa ra lựa chọn tốt hơn, mà gen của họ thực sự hỗ trợ cho tuổi thọ dài hơn.

Nếu bạn không phải là người có sẵn chỉ số IQ cao, việc đọc sách và học tập liên tục sẽ mang lại lợi ích. Một nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của hơn 3.600 người và phát hiện ra rằng những người đọc sách thường xuyên, trung bình sống lâu hơn 2 năm so với những người không đọc bất kỳ cuốn sách nào.

Những người đọc tới 3,5 giờ một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 17% trong khi những người đọc nhiều hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn 22%.

Doc sach hang ngay, bot xem TV va tham gia tinh nguyen se giup ban keo dai tuoi tho

Những người đọc sách thường xuyên trung bình sống lâu hơn 2 năm so với những người không đọc bất kỳ cuốn sách nào - (Ảnh: Internet).

4. Ăn ớt nóng

Thêm một chút gia vị vào cuộc sống có thể giúp bạn sống lâu hơn. Hóa ra rằng ăn một số loại ớt nhất định có tác động đến nguy cơ tử vong, làm giảm 13% nguy cơ tử vong.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra chính xác điều gì về ớt cay khiến chúng kéo dài tuổi thọ, nhưng cho đến nay tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra là do chất capsaicin, thành phần hoạt tính trong ớt.

Nó là một chất chống vi khuẩn, vì vậy chất capsaicin trong ớt có khả năng chống lại vi khuẩn và giúp chúng ta khỏe mạnh. Hãy thử thêm ớt cay vào bữa ăn để thưởng thức một chút nhiệt và thêm chút thời gian cho cuộc sống của bạn.

5. Hoạt động tình nguyện

Mang lại giá trị cho người khác cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ cho thấy những người tình nguyện với động lực quên mình sống lâu hơn những người không tình nguyện.

Tuy nhiên, điều thú vị là những người tình nguyện vì những lý do cá nhân như “điều đó giúp tôi cảm thấy tốt” hoặc “hình ảnh của tôi trông sẽ đẹp”, lại không nhận được những lợi ích kéo dài tuổi thọ tương tự.

Thật thú vị khi nghĩ rằng cơ thể chúng ta biết liệu chúng ta đang làm điều gì đó để có ích cho xã hội hay chỉ giúp ích cho bản thân. Tuy nhiên, đối với nhiều người, một hoạt động tình nguyện có thể bắt đầu như một sự kiện vì cá nhân, nhưng sau đó dần biến thành một điều gì đó có ý nghĩa hơn khi họ bắt đầu thấy tác động của công việc của mình.

Tham gia vào cộng đồng địa phương cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và tạo ra những tình bạn mới, những mối quan hệ này đóng vai trò chính trong việc giúp chúng ta sống lâu hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dịch vụ kế toán trọn gói tại hà nội