Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Những thực phẩm dễ gây dị ứng bạn cần chú ý

12:00 AM | 27/03/2022

Chắc chắn không phải ai cũng biết những thực phẩm dễ gây dị ứng như lúa mì, lạc, trứng, thậm chí là cả các loại hạt mà bạn đang sử dụng thường xuyên hàng ngày. Nếu đã từng mắc bệnh dị ứng thì bạn nên tránh xa chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày nhé.

Cơ thể bạn rất hay bị chứng bệnh dị ứng làm phiền mà không biết mình đã dùng những thực phẩm nào gây ra hiện tượng đó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thực phẩm dễ gây dị ứng để bạn cân nhắc trước khi sử dụng chúng.

1. Sữa

Nhung thuc pham de gay di ung ban can chu y

Trẻ em là đối tượng thường bị dị ứng với sữa.

Trẻ em rất thường bị dị ứng với sữa, nhưng hầu hết sau 3 năm trẻ em bị dị ứng sữa thường tự hết. Đó đơn giản chỉ là do cơ thể không sản xuất được lactase, một enzyme cần thiết trong việc tiêu hóa lượng đường chủ yếu trong sữa.

Vậy nên, nếu cơ thể bạn không thể dung nạp được lượng lactose thì nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, bơ, pho mát và kem.

2. Lúa mì

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể bị lượng protein có trong lúa mì gây ra phản ứng không tốt, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và ói mửa kèm với phản ứng cục bộ nhẹ của da, ruột và họng, cũng có thể xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ.

Một số trường hợp lại có phản ứng tiêu hóa với một chất dính có tên gọi là gluten có trong protein của lúa mì, gây ra các triệu chứng nặng nề về đường ruột.

3. Thực phẩm có vỏ như sò, tôm

Nhung thuc pham de gay di ung ban can chu y

Nhiều người bị dị ứng với các loại thực phẩm có vỏ cứng.

Bất kể trẻ em và người lớn đều có nguy cơ bị dị ứng các loại thực phẩm có vỏ cứng, các triệu chứng thường thấy bao gồm các phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng như ngứa miệng, ngứa họng, đặc biệt tới các phản ứng của toàn cơ thể dẫn đến đe dọa tính mạng.

Lưu ý là dù bạn chế biến các loại thực phẩm này ở nhiệt độ cao cũng không làm giảm tính dị ứng của nhóm thực phẩm này.

4. Trứng

Phần lớn các protein gây ra hiện tượng dị ứng nằm trong lòng trắng của trứng, và đối với lòng đỏ thì ít gây dị ứng hơn. Với các triệu chứng của dị ứng trứng như các biểu hiện ngoài da như phát ban, viêm da và vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…

Chỉ sau vài phút dùng trứng đã có thể xuất hiện có phản ứng ngoài da, trong khi các biểu hiện về tiêu hóa sẽ ở mức độ khác nhau đối với từng cơ địa khác nhau. Kể cả nhiệt độ cao cũng không ảnh hưởng tới khả năng gây dị ứng của trứng.

5. Đậu tương

So với người lớn, thì bệnh dị ứng đậu tương sẽ thường gặp ở trẻ em hơn, nhưng hầu hết các tình trạng này sẽ tự mất khi trẻ em lên 3 tuổi.

Các triệu chứng khi bạn bị dị ứng đậu tương bao gồm miệng bị ngứa ran, da phát ban, chảy nước mũi, thở khò khè hoặc khó thở. Có thể gặp phải tình trạng hạ huyết áp, hoặc khó thở khi bệnh trở nên nặng.

3. Đậu phộng (lạc)

Trẻ em sẽ thường bị dị ứng với đậu phộng hơn so với người lớn. Do các lượng protein dự trữ cho sự tăng trưởng của cây sau này vốn có trong ht lạc tác động đến cơ thể, gây ra các biểu hiện như dị ứng ở miệng, hoặc khó thở, thậm chí là bị sốc phản vệ.

Dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất so với tất cả các loại dị ứng do thức ăn. Ngay trong lần sử dụng lạc đầu tiên, bạn đã bị các triệu trứng dị ứng rất nặng. Bệnh nhân nếu dị ứng với lạc cũng thường sẽ bị dị ứng với các loại hạt cây khác như hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân, hạt dẻ cười...

7. Các loại hạt khác

Dị ứng các loại hạt thường xảy ra chủ yếu đối với trẻ em, và hầu như nằm trong các loại trái cây khô như hạt hạnh nhân và hạt điều. Tốt nhất, bạn nên tránh sử dụng các loại dầu ăn, hoặc bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ các loại hạt.

Tuy nhiên, một nguyên nhân khác gây ra dị ứng đó chính là lối sống hàng ngày của bạn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, giảm bớt sự nhạy cảm khi bạn có một lối sống lành mạnh.

Với chia sẻ về những thực phẩm dễ gây dị ứng trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng rằng bạn sẽ không mắc phải những khó chịu vì căn bệnh dị ứng gây ra.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
dich vu ke toan