Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

Phải làm gì nếu bị một con vật nhiễm bệnh dại cắn?

12:00 AM | 13/04/2022

Các chuyên gia y tế nói rằng điều quan trọng là một người bị động vật cắn ngay lập tức phải đi điều trị y tế và cố gắng đưa con vật đó đi xét nghiệm bệnh dại, nếu có thể.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Hoa Kỳ, bệnh dại là một căn bệnh chết người do virus gây ra. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống. Một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong.

Các chuyên gia cho biết bệnh dại là một căn bệnh gây tử vong và mọi người nên tìm cách điều trị ngay sau khi bị một con vật lạ hoặc động vật hoang dã cắn hoặc cào. Những nạn nhân bị cắn nên được điều trị trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, có thể bao gồm sốt, đau đầu và tiết nhiều nước bọt.

Phai lam gi neu bi mot con vat nhiem benh dai can?

Một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, căn bệnh này gần như luôn luôn gây tử vong.

Theo CDC Hoa Kỳ, các triệu chứng ban đầu của virus ngoài sốt và đau đầu còn có thể bao gồm suy nhược hoặc khó chịu, cảm giác châm chích hoặc ngứa ở nơi bị cắn.

Tổ chức y tế cũng cho biết căn bệnh này có khả năng tiến triển và trong vòng vài ngày, một người bị nhiễm bệnh có thể trở nên lo lắng, bối rối và kích động. Khi bệnh nặng hơn, họ có thể trở nên mê sảng, ảo giác, không thể ngủ và không thể nuốt hoặc dập tắt được cơn khát.

Một số chuyên gia y tế cũng nói rằng trong những trường hợp nghiêm trọng, một cá nhân có thể biểu hiện chứng sợ nước, gây ra bởi cảm giác đau đớn tột độ mà bệnh nhân trải qua khi cố gắng nuốt chất lỏng, bao gồm cả nước và nước bọt.

Bệnh dại là căn bệnh do một loại virus lây lan qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Thông thường điều này sẽ xảy ra khi vết cắn hoặc nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh tiếp xúc với vết thương hở.

Nếu bạn bị một con vật lạ cắn, đặc biệt là nếu con vật đó có hành động kỳ quặc thì bạn nên đi cấp cứu.

CDC Hoa Kỳ cho biết loại virus này chủ yếu được tìm thấy ở các loài động vật hoang dã như gấu trúc, chồn hôi, dơi và cáo. Trên toàn cầu, mọi người thường bị nhiễm bệnh dại do bị chó cắn.

Phai lam gi neu bi mot con vat nhiem benh dai can?

Nếu bạn bị một con vật lạ cắn, đặc biệt là nếu con vật đó có hành động kỳ quặc thì bạn nên đi cấp cứu.

Điều trị ban đầu thường bao gồm làm sạch vết thương, sau đó điều trị cá nhân bằng PEP, dự phòng Postexposure (PEP).

Dự phòng phơi nhiễm với bệnh dại bao gồm một liều globulin miễn dịch bệnh dại ở người (HRIG) và thuốc chủng ngừa bệnh dại được tiêm vào ngày phơi nhiễm bệnh dại. Một liều vaccine khác sau đó sẽ được tiêm lại vào các ngày thứ 3, 7 và 14 sau vết cắn.

“Đối với những người chưa từng được tiêm vaccine phòng bệnh dại trước đây, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) phải luôn bao gồm việc sử dụng cả HRIG và vaccine phòng dại|”, CDC Hoa Kỳ tuyên bố và cũng lưu ý rằng “sự kết hợp giữa HRIG và vaccine được khuyến cáo cho cả vết cắn và không phơi nhiễm vết cắn, bất kể khoảng thời gian giữa tiếp xúc và bắt đầu điều trị”.

Bệnh dại là một mối quan tâm nghiêm trọng khi bị động vật cắn. Có một số ít trường hợp bị tử vong sau bệnh dại khi không được điều trị. Lời khuyên tốt nhất là tránh xa động vật hoang dã, kêu gọi kiểm soát động vật và quan sát chúng từ xa. Cùng với đó là sự cần thiết của việc tiêm phòng bệnh dại của những người nuôi chó và mèo.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Đầu trang
chi phi thanh lap doanh nghiep