Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Tắm nước nóng và xông hơi rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

Tắm nước nóng và xông hơi rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

9:27 AM | 25/05/2018

Tin vui nếu bạn thường đi xông hơi bởi xông hơi không chỉ giúp giảm đau còn có lợi cho trái tim.

Theo trang CNN, xông hơi và tắm nước nóng thường được xem là hình thức giúp thư giãn và giảm đau nhức hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định đi xông hơi nhiều hơi sau khi biết lợi ích của xông hơi đối với sức khỏe tim mạch.

Tiến sĩ David Burke, trưởng trung tâm về Y học phục hồi tại Đại học Emory cho biết: “Khi chúng ta tắm nước nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và xảy ra một số phản ứng giúp cơ thể giảm đau đớn. Tắm nước nóng có tác dụng mở rộng mạch máu ở những vùng bị đau và giúp các chất có tác dụng làm lành vết thương có trong máu được vận chuyển. Điều này sẽ giúp thư giãn các cơ bắp bị căng thẳng và các dây thần kinh bị tổn thương.”

Tam nuoc nong va xong hoi rat co loi cho suc khoe tim mach

Tắm nước nóng có tác dụng giúp giảm đau đớn và làm lành vết thương.

Bên cạnh tác dụng giúp giảm đau, các nhà khoa học cũng đang thực hiện các cuộc nghiên cứu nhằm tìm ra những lợi ích khác của tắm nước nóng và xông hơi khô đối với sức khỏe.

Ngâm nước nóng, xông hơi khô có lợi cho tim mạch

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện năm 2016 cho thấy chỉ cần ngâm nước nóng đều đặn trong vòng 8 tuần sẽ giúp làm giảm huyết áp và tăng cường sự linh hoạt ở động mạch đối với những người trưởng thành và khỏe mạnh.

Các nhà khoa học ở Phần Lan đã thực hiện nghiên cứu về lợi ích của xông hơi khô đối với sức khỏe. Cuộc nghiên cứu được tiến hành với 1600 nam giới ở độ tuổi trung niên có huyết áp bình thường và thường đi xông hơi trong vòng 25 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên đi xông hơi từ 2 đến 3 lần mổi tuần có nguy cơ mắc chứng cao huyết áp ít hơn đến 24% so với những người đi xông hơi 1 lần mỗi tuần hay ít hơn. Đặc biệt, những người xông hơi từ 4-7 lần mỗi tuần có nguy cơ giảm đến 46%.

Bên cạnh đó, xông hơi không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà nhiều nghiên cứu cho thấy xông hơi khô còn có liên quan đến tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Cụ thể, một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 tại Phần Lan đối với 2.300 nam giới khỏe mạnh xông hơi hàng tuần trong vòng 6 năm cho thấy những người tiếp xúc với nhiệt độ cao trong phòng xông hơi thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp hơn.

Tam nuoc nong va xong hoi rat co loi cho suc khoe tim mach

Xông hơi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Dù chưa có nghiên cứu nào có thể chứng minh rõ ràng nhưng tiến sĩ David Burke cho biết tác động của việc tắm nước nóng và xông đến mạch máu là rất hiệu quả. Ông cũng cho biết các bệnh nhân bị tổn thương về não khi điều trị tại bệnh viện của trường Đại học Emory cũng được kết hợp xông hơi trong quá trình điều trị.

Các bệnh nhân thường được khuyên nên xông hơi khô trong vòng 20 phút và thực hiện 4 lần hàng tuần. Ông cho biết nhiệt độ cao khi xông hơi sẽ giúp các mạch máu nhỏ trong não mở rộng giúp ngăn ngừa sự xuống cấp của các mô não.

Đây cũng được xem là cách đơn giản và dễ thực hiện giúp duy trì sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là đối với những người bị đau xương khớp và gặp hạn chế trong vận động.

Những lưu ý khi ngâm nước nóng và xông hơi khô

Dù mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe của bạn tuy nhiên các bác sĩ cho biết không phải lúc nào xông hơi hay tắm nước nóng cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Tam nuoc nong va xong hoi rat co loi cho suc khoe tim mach

Dù mang đến lợi ích tích cực nhưng xông hơi và tắm nước nóng không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn mới gặp chấn thương trong vòng 48 giờ thì sử dụng đá lạnh là cách tốt nhất giúp giảm đau và giảm viêm. Còn sau 48 giờ trở đi, sử dụng nhiệt độ cao sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, những người bị chứng huyết áp thấp hay mắc các bệnh tim mạch khác nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng các liệu pháp như ngâm nước nóng bởi nếu mạch máu mở ra quá nhanh có thể khiến bạn bị ngất xỉu, bất tỉnh. Các loại thuốc huyết áp cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng giãn nở của mạch máu.

Nhiều người bị đau xương khớp cho biết họ cảm thấy được những thay đổi tích cực khi tần suất cơn đau và mức độ cơn đau giảm hẳn khi họ tắm và ngâm nước nóng thường xuyên. Vì vậy, bạn có thể đi đến những phòng xông hơi và tắm nước nóng đều đặn hơn để giúp duy trì sức khỏe tim mạch và trí não bạn nhé.

Thúy Hạ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Đầu trang
dich vu ke toan