Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Virus gây COVID-19 tấn công phổi dữ dội nhất, thực hiện các bài tập thở này để tăng cường lượng oxy và dung tích phổi

Virus gây COVID-19 tấn công phổi dữ dội nhất, thực hiện các bài tập thở này để tăng cường lượng oxy và dung tích phổi

8:00 AM | 04/08/2021

Tập thể dục và hít thở sâu là điều chắc chắn có thể giúp tăng cường phổi và khôi phục lưu lượng oxy. Điều này đặc biệt quan trọng nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Virus SARS-COV-2 được biết đến là nguyên nhân gây ra cuộc tấn công dữ dội nhất đối với phổi và hệ hô hấp. Vào thời điểm quan trọng như thế này, đặc biệt khi nguồn tài nguyên oxy khan hiếm, chúng ta bắt buộc phải làm tất cả những gì có thể làm để tăng cường chức năng phổi một cách tự nhiên.

Hít thở sâu giúp bệnh nhân COVID-19 như thế nào?

Các bài tập thở và tăng cường phổi, đặc biệt là hít thở sâu giúp phục hồi chức năng cơ hoành và cải thiện khả năng thở, vốn có thể bị cản trở nếu có bất kỳ tình trạng viêm, tích tụ chất lỏng nào trong phổi hoặc đường dẫn khí. Nó cũng giúp làm sạch chất nhầy, khôi phục mức độ bão hòa và đối phó với nhiễm trùng tốt hơn.

Virus gay COVID-19 tan cong phoi du doi nhat, thuc hien cac bai tap tho nay de tang cuong luong oxy va dung tich phoi

Các bài tập thở sâu giúp phục hồi chức năng cơ hoành, cải thiện khả năng thở - (Ảnh: Timesofindia).

Các nghiên cứu lâm sàng cũng đã quan sát thấy rằng đối với bệnh nhân COVID-19, một số kỹ thuật thở như thở mím môi có thể giúp giảm khó thở và giảm đáng kể các biến chứng. Ngoài ra, hít thở sâu cũng có tác dụng giúp giảm bớt mức độ căng thẳng và lo lắng cho bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục và chữa lành nhanh hơn.

Các bác sĩ hiện chủ động khuyến nghị bệnh nhân COVID-19 thực hiện các tư thế yoga, các bài tập thở sâu để thúc đẩy quá trình oxy hóa, tăng cường chức năng phổi và có thể dễ dàng thực hiện bởi bệnh nhân trong điều kiện cách ly tại nhà. Ngay cả khi các nguồn hỗ trợ oxy bên ngoài khan hiếm, các bài tập thở này giúp giảm đau tạm thời và tăng cường lượng oxy.

Các bài tập thở giúp tăng cường lượng oxy và dung tích phổi cho bệnh nhân COVID-19

Hãy nhớ rằng, mặc dù các bài tập này có thể không giúp bạn chống lại virus trực tiếp, nhưng nó sẽ giúp bạn phục hồi dễ dàng hơn rất nhiều:

1. Thở bằng cơ hoành

Còn được gọi là thở bằng bụng, thực hiện bài tập này giúp cải thiện chức năng của cơ hoành và đưa nhiều không khí đến đáy phổi, tạo điều kiện cho việc thở dễ dàng.

Virus gay COVID-19 tan cong phoi du doi nhat, thuc hien cac bai tap tho nay de tang cuong luong oxy va dung tich phoi

Bài tập thở bằng cơ hoành giúp đưa nhiều không khí đến đáy phổi – (Ảnh: Timesofindia).

Để làm điều này, hãy ngồi thư giãn hoặc nằm xuống một cách thoải mái. Nghỉ ngơi, đặt đầu lưỡi sau răng cửa trên. Giữ lưng thẳng và mắt nhắm. Cố gắng thở bình thường, sau đó đặt một tay lên ngực và một tay đặt lên bụng.

Hít thở sâu bằng mũi, mở rộng xương sườn và cảm thấy dạ dày mở rộng ra bên ngoài. Thở ra, hóp bụng vào trong. Hít thở chậm và sâu theo cách tương tự trong tối đa 10 lần.

2. Thở mím môi

Các bài tập thở mím môi là một trong những kỹ thuật tốt nhất để tăng lượng oxy và tập trung vào việc giữ cho đường thở được mở.

Để thực hiện kỹ thuật này, hãy ngồi ở tư thế thư giãn. Bây giờ, hít vào từ từ bằng mũi, trong vài lần đếm. Miệng vẫn nên ngậm. Trước khi thở ra, hãy mím môi và sau đó từ từ thở ra hết không khí trong phổi qua miệng. Mục đích của thở mím môi là cố gắng thở ra trong thời gian dài hơn bạn hít vào. Thực hiện bài tập này nhiều lần để có lợi ích tối đa.

3. Thở hai mũi luân phiên

Bài tập thở này giúp thanh lọc độc tố khỏi phổi, loại bỏ chất lỏng tích tụ dư thừa và điều chỉnh lưu lượng máu có oxy trong phổi cho bệnh nhân COVID-19. Đây cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch và sức chứa của phổi.

Để thực hiện động tác này, hãy ngồi xếp bằng và đặt tay lên đầu gối. Sử dụng bàn tay phải và gập ngón trỏ và ngón giữa. Nhắm mắt và đặt ngón tay cái trên lỗ mũi bên phải. Hít sâu từ lỗ mũi trái, sau đó đóng lỗ mũi bên trái bằng ngón tay áp út và giữ nó trong 2 giây, nhấc ngón tay cái và thở ra qua lỗ mũi phải.

Lặp lại quá trình này trong tối đa 5 phút và tốt nhất là thực hiện 2 giờ trước hoặc sau khi ăn. Đảm bảo rằng bạn luôn tập trung vào hơi thở của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi các bài tập thở và giãn cơ có thể giúp tăng cường chức năng phổi và giảm nguy cơ biến chứng hô hấp, bệnh nhân COVID-19 không được tham gia các chuyển động cường độ cao và trước tiên hãy xem cảm giác của họ như thế nào. Những bài tập thở này phù hợp nhất cho những người bị các triệu chứng COVID nhẹ hoặc trung bình. Những bệnh nhân bị sốt, khó thở, đánh trống ngực hoặc đau ngực nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào trong số này.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Đầu trang
tu van tai chinh