Chuyên trang cập nhập những thông tin mới nhất về sức khỏe

  • BKSK»
  • Sức khỏe A-Z »
  • Mâm cỗ Tết không thể thiếu chả lụa, nhưng chớ ăn nếu thấy 3 đặc điểm nguy hiểm này

Mâm cỗ Tết không thể thiếu chả lụa, nhưng chớ ăn nếu thấy 3 đặc điểm nguy hiểm này

12:00 AM | 10/02/2024

Nhờ có hương vị thơm ngon đậm đà, chả lụa được ưu ái trở thành một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Tuy nhiên, dù ngon đến mấy thì khi thấy chả lụa có 3 đặc điểm này thì chớ nên ăn, vì đó là dấu hiệu cảnh báo chả lụa không đảm bảo chất lượng.

Giò lụa là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền. Vì nhu cầu tiêu thụ lớn, món ăn này có thể bị làm kém chất lượng bằng cách cho nhiều hóa chất như chất bảo quản, thịt không tươi, hay các loại hàn the khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh ngay dịp năm mới.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe, tránh ăn phải chả lụa kém chất lượng là nên tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thể thì hãy đặt mua giò lụa tại những cơ sở đảm bảo, có uy tín, có nhãn mác cụ thể.

Ngoài ra, để nhận biết chả lụa có chất lượng hay không, các chuyên gia đưa ra một số gợi ý. Nếu chả lụa xuất hiện những dấu hiệu sau thì không nên mua hay ăn.

1. Quan sát chả lụa thấy sự bất thường

Chả lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí.

Mam co Tet khong the thieu cha lua, nhung cho an neu thay 3 dac diem nguy hiem nay

Khi luộc hoặc hấp chả, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng (Ảnh: Internet)

Nếu khi cắt chả mà thấy quá bở, không có mùi thơm đặc trưng, bề mặt khoanh chả không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu chả giòn, dai, láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the. Tốt nhất không nên mua loại chả này để tránh nạp hóa chất độc hại vào cơ thể.

2. Chả lụa không có mùi đặc trưng

Chả lụa ngon có mùi vị đặc trưng của nước mắm, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng. Khi nhai, chả lụa sạch có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn chả thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

3. Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của chả lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là chả đó có chứa hàn the.

Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.

Mam co Tet khong the thieu cha lua, nhung cho an neu thay 3 dac diem nguy hiem nay

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ chứng tỏ có hàn the. (Ảnh: Internet)

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Do có đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn the làm cho thực phẩm khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

Chưa hết, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà còn có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng tiếp nhận. Nếu thường xuyên ăn các loại chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi,…

Thực tế thì hàn the từng được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, không bị ôi thiu. Đồng thời, do giúp tăng độ dẻo của thực phẩm nên hàn the được sử dụng để ướp thịt, cá. Tuy nhiên, với ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, rất nhiều nước đã cấm việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Đầu trang
kế toán công ty